โควิด: องค์กรกู้ภัยนานาชาติเตือน ผู้ติดเชื้อทั่วโลกอาจสูงถึง 1,000 ล้านคน

28 เม.ย. 2563 - 21:00 น.

โควิด: องค์กรกู้ภัยนานาชาติเตือน – วันที่ 28 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า คณะกรรมการช่วยเหลือและกู้ภัยนานาชาติ (IRC) เตือนสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกอาจเพิ่มสูงถึงหลักพันล้านคน หากประเทศเปราะบาง หรือได้รับผลกระทบจากสงครามความขัดแย้ง ไม่ได้รับความช่วยเหลือการเงินและมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน เพื่อชะลอการระบาดทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

ท่ามกลางการระบาดตอนนี้ที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 แสนคน

รายงานของ IRC อ้างอิงโมเดลและข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกและวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน คาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกระหว่าง 500-1,000 ล้านคน และจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3 ล้านคน ในหลายประเทศที่มีสงครามความขัดแย้งและไม่มีเสถียรภาพ

IRC องค์กรที่ดูแลวิกฤตมนุษยธรรมทั่วโลก ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ระบุว่า ปัจจัยหลายประการ เช่น ขนาดครอบครัวประชากร ความหนาแน่นประชากร ขีดความสามารถการดูแลสุขภาพ และความขัดแย้งที่มีก่อนหน้านี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงการระบาดใหญ่ได้

ขณะเดียวกัน หลายประเทศพัฒนาแล้วมีอัตราการติดเชื้อหรือยอดผู้เสียชีวิตในระดับต่ำ แต่ตัวเลขที่แท้จริงคาดว่าสูงกว่านี้เช่นกัน

ส่วนองค์กรการกุศลแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) คาดการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิตหลายคนจากโควิด-19 ไม่เฉพาะในโรงพยาบาล แต่ยังมีการระบาดท้องถิ่นอยู่ อีกทั้งมีการทดสอบหาผู้ติดเชื้อในระดับต่ำมาก

แคโรลีน เซอกิน ผู้จัดการโครงการ MSF ในเยเมน กล่าวว่า เยเมน ประเทศที่ IRC รายงานว่ามีความเสี่ยงต่อโควิด-19 อย่างยิ่ง เพิ่งได้รับผลกระทบจากโรคระบาดล่าสุดอย่างอหิวาตกโรค และโรคหัด

“ระบบสาธารณสุขของประเทศกำลังล่ม และแน่นอนว่า กระทรวงสาธารณสุขเยเมนไม่สามารถรับมือกับโควิด-19 ได้” แคโรลีน เซอกิน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: องค์กรกู้ภัยนานาชาติเตือน ผู้ติดเชื้อทั่วโลกอาจสูงถึง 1,000 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง