Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน 38ร่างเกาหลีกองเกลื่อนชั้นใต้ดิน

30 เม.ย. 2563 - 02:19 น.

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน 38ร่างเกาหลีกองเกลื่อนชั้นใต้ดิน

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน - เอพี รายงานเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปีของเกาหลีใต้ ที่โกดังไซต์งานก่อสร้าง เมืองอินชอน คร่าชีวิตหมู่คนงาน พบศพแล้ว 38 ราย และยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงขึ้นไปอีก เนื่องจากช่วงเวลาเกิดเหตุมีคนอยู่ในโกดัง 78 ชีวิต ช่วยออกมาได้ในสภาพบาดเจ็บ 10 คน

 

ไฟเริ่มปะทุขึ้นช่วงบ่ายวันพุธที่ 28 เม.ย. จากนั้นมีรถดับเพลิง 120 คันและพนักงานดับเพลิงอีก 400 นาย รุดไปช่วยกันดับไฟ ท่ามกลางควันดับพวยพุ่งตลบท้องฟ้า

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน

This handout photo taken and released on April 29, 2020 by Gyeonggi Province Fire Services shows firefighters working at the scene of a fire at a warehouse in Icheon. (Photo by Handout / Gyeonggi Province Fire Services / AFP)

ต่อมาเจ้าหน้าที่ช่วยคนงานก่อสร้างบาดเจ็บหนักออกมาได้ 8 คน พร้อมนำส่งโรงพยาบาล อีก 2 คนไม่บาดเจ็บมาก ส่วนอีก 30 คนหนีออกมาได้ และอีก 1 คนยังหาตัวไม่พบ

ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ เบื้องต้นคาดว่าไอน้ำมันอาจทำให้เกิดการปะทุและจุดระเบิดขึ้นจากการก่อสร้างขณะคนงานทำงานอยู่ชั้นใต้ดินของอาคาร และการสันดาปนั้น ทำให้คนงานไม่มีทางหนีออกมาได้เลย

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน

Frefighters working at the scene of a fire at a warehouse in Icheon. (Photo by Handout / Gyeonggi Province Fire Services / AFP)

"แทบไม่มีเสื้อผ้าติดร่างของผู้เคราะห์ร้ายเลย" ซอ เซิงฮยุน หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงเมืองอินชอนกล่าวว่า เหยื่อส่วนใหญ่นอนตายอยู่ตามพื้น เนื่องจากสูดเอาแก๊สพิษเข้าไป

ด้าน ประธานาธิบดี มุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดมทุกสรรพกำลังไปช่วยเหลือและค้นหาผู้ที่ประสบภัยครั้งนี้ ส่วนนายชุง เซ-คยุน นายกรัฐมนตรี เดินทางไปสำรวจที่เกิดเหตุ

นายกฯ ชุงไปถึงที่เกิดเหตุ เพื่อสำรวจความเสียหายและสั่งการช่วยเหลือ (Hong Ki-won/Yonhap via AP)

เอพี รายงานว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศร่ำรวยของเอเชียก็จริง แต่ก็ประสบปัญหาเรื่องการปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยด้านนี้มาหลายสิบปี เนื่องจากทัศนคติที่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในสถานที่ก่อสร้างน้อยกว่า ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และความสะดวกสบาย

เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน

The scene of a fire at a warehouse in Icheon. (Photo by Handout / Gyeonggi Province Fire Services / AFP)

อินชอนเคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อปี 2551 มีคนงานถึง 40 รายเสียชีวิตในโกดังแช่แข็ง จากนั้นปี 2561 มีคนเสียชีวิตถึง 46 รายในเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลเล็กๆ ที่เมืองมิรยาง เพราะไม่ติดตั้งสปริงเกลอร์ สำหรับตรวจจับและพ่นฉีดน้ำเมื่อมีควันไฟ

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ช็อกโสมใต้ โรงพยาบาลไฟไหม้คลอกคนไข้ตายหมู่ ทะลุ 30 ศพแล้ว!!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพลิงมรณะเผาโกดังอินชอน 38ร่างเกาหลีกองเกลื่อนชั้นใต้ดิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง