พาย96วันข้ามแอตแลนติก ลุงผู้ดีวัย72ปียังเจ๋ง สร้างสถิติใหม่

พาย96วันข้ามแอตแลนติก – วันที่ 30 เม.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายเกรแฮม วอลเทอร์ส อายุ 72 ปี สัญชาติอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการพาเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก โดยใช้เวลา 96 วัน สร้างสถิติใหม่ในฐานะผู้พายเรือข้ามมหาสมุทรดังกล่าวที่มีอายุมากที่สุด

นายวอลเทอร์ส ออกเดินทางจากเกาะแกรน คานาเรีย ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศสเปนทางตะวันตกของทะเลทรายเวสเทิร์นซาฮารา ในทวีปแอฟริกาเมื่อ 25 ม.ค. และเพิ่งขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะอันติกัว แอนด์ บาร์บูดา ชาติเครือจักรภพอังกฤษ ในทะเลแคริบเบียน

สถิติดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาโดย กินเนสส์ เวิร์ล เรคคอร์ด หากได้รับการรับรองนายวอลเทอร์ส จะถือเป็นบุคคลอายุมากที่สุดที่ภายเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก แทนที่นายเจอราร์ด มารี ชาวฝรั่งเศส อายุ 66 ปี ที่สร้างสถิติไว้เมื่อปี 2558

นายวอลเทอร์ส กล่าวว่า ช่วงแรกของการออกเดินทางนั้นสภาพอากาศหนาวเหน็บและร่างกายเปียกปอนไปหมดทำให้รู้สึกอ่อนใจมาก แต่พอออกไปถึงกลางมหาสมุทรได้ก็เจอแสงแดด และอากาศดีมากๆ ทำให้ผมมีกำลังใจขึ้นมาทันที

อย่างไรก็ดีในช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นฝั่งนั้นนายวอลเทอร์สเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง และลมทะเลกำลังแรงที่พัดพานายวอลเทอร์สกลับออกสู่มหาสมุทรจนสุดท้ายต้องขอความช่วยเหลือจากเรือของหน่วยยามฝั่งเข้าลากมาขึ้นฝั่งที่เกาะปลายทาง

“ช่วงสุดท้ายของการเดินทางผมต้องทำใจยอมรับว่าหากผมไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่ง ผมคงต้องพลาดขึ้นฝั่งที่เกาะนี้เป็นแน่ครับ แต่สุดท้ายผมก็ดีใจที่มาถึงจนได้ ผู้คนที่นี่มารอต้อนรับกันเต็มไปหมดเลยล่ะครับ” วอลเทอร์ส ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน