แคนาดาแบน “อาวุธปืนจู่โจม” 1,500 ชนิด ล้อมคอกเหตุกราดยิงเขย่าขวัญ

2 พ.ค. 2563 - 14:15 น.

แคนาดาแบน “อาวุธปืนจู่โจม” – บีบีซี รายงานว่า นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ประกาศให้ “อาวุธปืนจู่โจม” 1,500 ชนิด เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งการการขาย การเคลื่อนย้าย การนำเข้า และการใช้ ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที หลังเกิดการสังหารหมู่เลวร้ายที่สุดของประเทศเมื่อเดือนเมษายน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

นายทรูโดชูประเด็นว่า ผู้ครอบครองอาวุธปืนส่วนใหญ่เป็นพลเมืองผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่แย้งว่า อาวุธปืนจู่โจมไม่มีจุดประสงค์เป็นประโยชน์

“อาวุธปืนเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์เดียวเท่านั้น คือ สังหารคนจำนวนมากที่สุดในเวลาสั้นที่สุด คุณไม่ต้องการ (ปืนเล็กสั้น) เออาร์-15 เพื่อยิงล้มกวางตัวหนึ่ง” นายทรูโดแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม จะมีระยะเวลาการผ่อนผัน 2 ปี แก่ผู้ครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หันมาปฏิบัติตามกฎฉบับใหม่นี้ นอกจากนี้ นายทรูโดจะเสนอกฎหมายโครงการซื้อคืนอาวุธปืนจากผู้ครอบครองด้วย

เดอะโกลบ์แอนด์เมล เผยแพร่เอกสารที่รั่วไหลออกมาของโครงการซื้อคืนอาวุธปืนว่า จะเป็นความสมัครใจ และผู้มีใบอนุญาตจะมีอาวุธปืนได้รับการยกเว้น ทั้งที่นายทรูโดเคยให้คำมั่นว่า โครงการนี้จะเป็นการบังคับ และไม่ยืนยันจะเป็นความสมัครใจ แต่ต้องได้รับการสนับสนุนจากหลายพรรคการเมืองในสภา เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกคน และมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะเสียค่าใช้จ่ายหลายร้อนล้านดอลลาร์สหรัฐ

การเรียกร้องห้ามอาวุธปืนจู่โจมมีน้ำหนักมากขึ้น หลังตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการสังหารหมู่ด้วยอาวุธปืนในประเทศพุ่งสูง เช่น ที่มัสยิดในเมืองคิวเบกเมื่อปี 2560 หรือบนถนนย่านการค้าในเมืองโตรอนโตเมื่อปี 2561


ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่รัฐโนวาสโกเชีย มือปืนปลอมตัวเป็นตำรวจ ขับรถกราดยิงคนเสียชีวิต 22 ศพ ก่อนถูกวิสามัญฆาตกรรม ตำรวจระบุว่า มือสังหารไม่มีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน แต่มีอาวุธปืนจู่โจม ตลอดจนอาวุธปืนชนิดอื่น แต่ไม่มีการระบุชนิดอะไร จึงไม่ทราบจะเข้าข่ายถูกห้ามหรือไม่

จับตายแคนาดา

A Gabriel Wortman is listed as a denturist in Dartmouth, Nova Scotia. A suspect photo issued by the RCMP matches video footage of a man being interviewed about dentures in 2014. CTV News

ที่ผ่านมา รัฐบาลเพิ่มข้อกำหนดการตรวจสอบประวัติและเพิ่มความเข้มงวดในการขนส่งอาวุธปืน ขณะที่อาวุธปืนที่ลงทะเบียนกับตำรวจแคนาดามีมากกว่า 80,000 กระบอก แต่อาวุธปืนจำนวนมากที่ใช้ก่ออาชญากรรมรุนแรงในแคนาดาไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนที่นายทรูโดจะหาเสียงด้วยประเด็นการห้ามอาวุธปืนตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ส่วนกำหนดการเสนอต่อสภาคือเดือนมีนาคม แต่ต้องล่าช้าออกไปเนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ขณะเดียวกัน พรรคอนุรักษ์นิยมรวบรวมรายชื่อตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วมากกว่า 175,000 คน เพื่อคัดค้านการห้ามอาวุธปืนจู่โจม และแย้งรัฐบาลว่า ควรให้ความสำคัญกับการสกัดอาวุธปืนที่ถูกลักลอบข้ามชายแดนเข้ามา มากกว่าการห้ามคนครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกต้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จับตายแคนาดา “มือยิง” 16 ศพ ปลอมตัวใส่ชุดตำรวจ-ขับรถกราดยิงทั่วเมือง 12 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนาดาแบน “อาวุธปืนจู่โจม” 1,500 ชนิด ล้อมคอกเหตุกราดยิงเขย่าขวัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง