ปูตินสั่งแกะออก – วันที่ 2 พ.ค. ดอยท์เชอ เวลเลอ รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างโบสถ์คริสต์จักรกองทัพรัสเซีย ที่มีการประดับรูปจากกระเบื้องโมเสกของ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ล่าสุด ประธานาธิบดีปูตินมีดำริแกะรูปโมเสกของตัวเอง พร้อมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงต่างๆ ออกจากโบสถ์แห่งนี้ไป หลังทำเนียบเครมลินคัดค้านโบสถ์ดังกล่าวที่จะประดับกระเบื้องเป็นรูปโมเสกตกแต่งภายในผนังโบสถ์

รูปโมเสกซึ่งเผยใบหน้าของนายปูติน พร้อม พลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหม และ นายเซียร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ อยู่สองข้างกายผู้นำรัสเซีย ปรากฏต่อสาธารณะผ่านสื่อครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เครมลินไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ และว่า ประธานาธิบดีปูตินตัดสินใจเองที่จะแกะรูปโมเสกออกจากผนังไป

อย่างไรก็ตาม รูปโมเสกของ นายโจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต ก็ปรากฏในโบสถ์แห่งนี้ เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน แต่ยังไม่มีการเอาออกไปจากโบสถ์อย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับกรณีนี้ วลาดีมีร์ เลดอยดา จากแผนกคริสตจักรและสื่อสัมพันธ์ กล่าวว่า ควรเอารูปโมเสกของนายสตาลินออกไป เนื่องด้วยสร้างปัญหาแก่ประชาชนมากมายที่ไม่สามารถก้าวข้ามจากประวัติศาสตร์ได้

รูปโมเสกของนายปูตินเป็นการเฉลิมฉลองการผนวกไครเมียสู่รัสเซียเมื่อปี 2557 ที่ถูกประณามอย่างหนักจากประเทศตะวันตก และถูกลงโทษทางเศรษฐกิจหลายอย่าง นอกจากนี้ มีรูปโมเสกอื่นๆ เป็นกลุ่มสตรีและข้อความ “ไครเมียเป็นของเรา” ภายในโบสถ์กองทัพรัสเซียที่จะมีพิธีเปิดในช่วงพฤษภาคม เนื่องในครบรอบ 75 ปี ชัยชนะกองทัพแดงโซเวียตเหนือนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง แต่แล้วพิธีเปิดต้องถูกเลื่อนออกไปเนื่องด้วยการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน