อีกงานวิจัยย้ำ ไวรัสโคโรนามีศักยภาพแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศได้

2 พ.ค. 2563 - 23:01 น.

อีกงานวิจัยย้ำ ไวรัสโคโรนามีศักยภาพแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซินหัว รายงานผลการศึกษาของคณะนักวิทยาศาสตร์ของจีน โดยการวิเคราะห์ลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ (aerodynamic) ของละอองลอยในอากาศ (aerosol) ที่มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปะปนอยู่ และยืนยันว่าไวรัส อาจมีศักยภาพแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศได้

การศึกษาดังกล่าวที่นำโดยมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น (Wuhan University) ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ได้สอบสวนลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ของไวรัส ด้วยการวัดอาร์เอ็นเอ (RNA) ของไวรัส ในละอองลอยในอากาศ พื้นที่ต่างๆ ในอู่ฮั่นระหว่างเดือนก..-มี..

Xinhua

ตัวอย่างละอองลอยในอากาศถูกเก็บรวบรวมจากโรงพยาบาลเหรินหมิน (Renmin Hospital) แห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น โรงพยาบาลชั่วคราวในเขตอู่ชาง ย่านที่พักอาศัย และซูเปอร์มาร์เก็ต

หลานเคอ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาแห่งรัฐ สังกัดมหาวิทยาลัยฯ และสมาชิกหลักของทีมวิจัย กล่าวว่าความหนาแน่นของไวรัสในละอองลอยในอากาศ ห้องแยกโรคและห้องผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจนั้นต่ำมาก แต่กลับเพิ่มขึ้นในบริเวณห้องน้ำของผู้ป่วย


ขณะที่ความหนาแน่นของไวรัส ในละอองลอยในอากาศ พื้นที่สาธารณะที่อยู่ภายใต้การกักกันโรคอันเข้มงวดส่วนใหญ่อยู่ในระดับที่ตรวจไม่พบ

นอกจากนั้นทีมวิจัยยังพบว่าละอองลอยในอากาศที่มีไวรัส ปะปนอยู่ตกลงพื้นหรือเสื้อผ้าของมนุษย์ก่อนถูกมนุษย์นำพาและกลับมาแขวนลอยในอากาศอีกครั้ง

หลานกล่าวว่าเนื่องจากความรู้เกี่ยวกับการแพร่กระจายทางละอองลอยในอากาศมีอยู่จำกัด ผู้คนจำนวนมากจึงวิตกกังวลและสับสนเพราะมองว่าเป็นการแพร่กระจายทางอากาศ (airborne) ที่ไม่สามารถป้องกันได้

ผลการศึกษาบ่งชี้ว่าการระบายอากาศภายในห้อง พื้นที่เปิดโล่ง การรักษาสุขอนามัยของชุดป้องกันทางการแพทย์ รวมถึงการใช้และการฆ่าเชื้อโรคบริเวณห้องน้ำอย่างเหมาะสม สามารถจำกัดความหนาแน่นของไวรัส ในละอองลอยในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อีกงานวิจัยย้ำ ไวรัสโคโรนามีศักยภาพแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง