โควิด: พ่อแม่ลูกเอาชีวิตรปภ. – วันที่ 5 พ.ค. เอพี รายงานอีกโศกนาฏกรรมจากอาวุธปืนในสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อพนักงานรักษาความปลอดภัยถูกยิงเสียชีวิตเนื่องจากปฏิเสธลูกค้าเข้าร้านขายของชำ เนื่องจากไม่สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเดวิด เลย์ตัน อัยการเทศมณฑลเจเนซี ระบุรายละเอียดของโศกนาฏกรรมว่า นายคาลวิน มูเนอร์ลิน อายุ 43 ปี พนักงานรปภ.ของร้านขายของชำ แฟมิลี ดอลลาร์ ในเมืองฟลินต์ ทางเหนือของรัฐมิชิแกน ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 1 พ.ค. หลังไม่ให้ นางชาร์เมล ทีก อายุ 45 ปี เข้าร้านเพราะลูกสาวเธอที่มาด้วยไม่สวมหน้ากากอนามัย

ลูกค้ามีปากเสียงกับพนักงานรปภ. ก่อนจำต้องออกมา จากนั้น นายแลร์รี ทีก อายุ 44 ปี และ นายรามอนเยอา บิชอบ อายุ 23 ปี สามีและลูกชายคนโตของนางชาร์แมล กลับมาที่ร้านอีกครั้ง ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า นายบิชอบใช้อาวุธปืนลอบยิงนายมูเนอร์ลินจากข้างหลังศีรษะเสียชีวิต

นางชาร์แมลถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ ส่วนนายแลร์รีและนายบิชอบหลบหนีไปได้ ซึ่งตำรวจกำลังติดตามตัวมาดำเนินคดี ทั้งสามถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและข้อหาอาวุธปืน ส่วนลูกสาวของนางชาร์แมลไม่ได้ถูกตั้งข้อหา

นอกจากนี้ นายแลร์รี ซึ่งก่อเหตุภายในร้านขายของชำ ถูกตั้งข้อหาละเมิดคำสั่งผู้บริหารของผู้ว่าการรัฐมิชิแกนที่บังคับให้ลูกค้าและพนักงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ภายในร้านขายของชำ

ประชาชนราว 150 คน ร่วมจุดเทียนอาลัยและรำลึกผู้เสียชีวิตด้านนอกร้านขายของชำที่เกิดเหตุ ขณะที่ นางแบร์นาเดตต์ มูเนอร์ลิน แม่ผู้เสียชีวิต กล่าวว่าต้องการความยุติธรรมให้ลูกชาย ผู้ก่อเหตุไม่จำเป็นต้องเอาชีวิตลูกเธอไป และเรื่องหน้ากากที่เกิดขึ้นไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น

“ทั้งหมดที่ทุกคนต้องทำคือปฏิบัติตามกฎหมาย เชื่อฟังผู้ว่าการรัฐ แค่อยู่บ้าน หากคุณไม่ออกมา ก็ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากาาอนามัย นอกจากออกไปซื้อของจำเป็น ทั้งหมดที่ลูกชายกำลังทำเป็นงานของเขาและทำงานของตัวเอง” นางแบร์นาเดตต์กล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 เม.ย. กลุ่มผู้ประท้วงถืออาวุธปืนและกลุ่มผู้ชุมนุมอื่นๆ เดินขบวนภายในอาคารรัฐมิชิแกน จี้ยกเลิกข้อกำจัดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ผู้ประท้วงบางส่วนถืออาวุธปืน ซึ่งสามารถนำเข้าไปในอาคารรัฐมิชิแกนได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เข้าไปในห้องวุฒิสภา ทำให้สมาชิกวุฒิสภาบางคนต้องสวมเสื้อเกราะกันกระสุน

จนถึงวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. รัฐมิชิแกนมีรายงานผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 43,754 คน และเสียชีวิต 4,049 ราย ด้วยภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไม่เอาล็อกดาวน์! คนอเมริกันแห่ประท้วง จี้เปิดเศรษฐกิจ เมินโควิดระบาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน