มาดูโรแถลงสด – วันที่ 5 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นิโกลาส มาดูโร แถลงสดทางโทรทัศน์ถึงการจับกุมทหารรับจ้างอเมริกัน 2 นาย ที่ประสบความล้มเหลวในความพยายามรัฐประหารตนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมาดูโรแสดงหลักฐานที่ระบุเป็นหนังสือเดินทาง ใบขับขี่ และบัตรประจำตัวของสองชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นของ ซิลเวอร์คอร์ป บริษัทผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัย ในรัฐฟลอริดา รวมถึงภาพถ่ายสองชาวอเมริกันที่ถูกจับกุม

ผู้นำเวเนซุเอลากล่าวหาทั้งคู่ว่าเล่นบทบาทเป็น “แรมโบ้” เพื่อโจมตีและยึดอำนาจของตนแต่ล้มเหลว

ทวิตเตอร์ของนายมาดูโรเผยแพร่วิดีโอที่แสดงคนถูกจับกุมจำนวนมากบนเรือในสภาพยกขึ้นมือขึ้นสองข้าง และเฮลิคอปเตอร์บินประกบด้านบน และภาพถ่ายที่เผยผู้ชายสองคนที่นายมาดูโรอ้างเป็นชาวอเมริกันข้างตน

นายจอร์แดน คูว์โดรว์ ผู้บริหารสูงสุดของซิลเวอร์คอร์ฟ บอก วอชิงตันโพสต์ ว่า ทหารรับจ้างอเมริกัน 2 นาย ถูกจับพร้อมชาวเวเนซุเอลา 6 คน หลังเปิด “ปฏิบัติการกิเดียน” เพื่อแทรกซึมเวเนซุเอลา ส่วนสมาชิกคนอื่นๆ ในปฏิบัติการถูกจับหรือถูกสังหารเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค.

นายคูโดรว์ระบุชื่อของสองชาวอเมริกันที่ถูกจับ ได้แก่ นายไอรัน เบอร์รี และ นายลุก เดนแมน ซึ่งตรงกับบัตรประจำตัวของซิลเวอร์คอร์ป ที่ประธานาธิบดีมาดูโรนำมาเปิดเผย นายคูโดรว์ระบุด้วยว่า ทั้งสองเคยเป็นอดีตสมาชิกกองกำลังพิเศษสหรัฐ “กรีนเบอเรต์” เช่นเดียวกับตน

ด้าน นายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านและประธานาธิบดีเวเนซุเอลารักษาการ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆ กับซิลเวอร์คอร์ป และขอให้รัฐบาลให้ความเคารพสิทธิมนุษยชนแก่ผู้ถูกจับกุมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน