ภัยพิบัติซ้ำเติมโควิด “น้ำท่วม-ดินถล่ม” แอฟริกาตะวันออก คร่าทะลุ 260 ศพ

7 พ.ค. 2563 - 21:45 น.

ภัยพิบัติซ้ำเติมโควิด – วันที่ 7 พ.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติจากฝนตกหนักจนน้ำท่วมทั่วแอฟริกาตะวันออก คร่าชีวิตมากกว่า 260 ราย ซ้ำเติมภูมิภาคดังกล่าวที่กำลังเผชิญกับการบุกรุกของตั๊กแตนปาทังกาที่ทำลายพืชผลการเกษตร และการระบาดของโควิด-19 เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

จำนวนผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมสุทธิอยู่ที่อย่างน้อย 265 ราย มาจาก เคนยา ตัวเลขสูงสุด 194 ราย ทางการเคนยาเตือนให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ได้รับผลกระทบเร่งอพยพออก หลังน้ำท่วมทำลายพืชผล 8,000 เอเคอร์ (ราว 32 ตารางกิโลเมตร) และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ

AFP

รองลงมาเป็น รวันดา 55 ราย เสียชีวิตจากดินถล่มทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศที่เป็นภูเขา นอกจากนี้ ทำลายม้า ถนน และพืชผล และหลายร้อยชีวิตไร้ที่อยู่อาศัย อีกประเทศคือ โซมาเลีย มีผู้สังเวยจากน้ำท่วม 16 ราย

ชาวเคนยาทางตะวันตกนั่งเรืออพยพน้ำท่วม / REUTERS


ส่วนที่ อูกันดา ระดับน้ำในทะเลสาบวิกตอเรียสูงเป็นประวัติการณ์ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กัดเซาะตามตลิ่งแม่น้ำไนล์ซึ่งได้รับน้ำจากทะเลสาบแห่งนี้ และทำให้ชุมนุมแนวชายฝั่งตะวันตกจำต้องละทิ้งบ้านเรือนไปพื้นที่ปลอดภัยในเมืองคาเซเซ

ดินถล่มบ้านเรือนในรวันดา / BBC

ระดับน้ำท่วมที่สูงทำให้ผู้ป่วยราว 200 คน ติดค้างในโรงพยาบาลใกล้เมืองคีเลมบี เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามช่วยผู้ป่วยที่ติดค้างออกมาและเคลื่อนย้ายไปที่โบสถ์เป็นการชั่วคราว

ชุมชนใกล้ทะเลสาบวิกตอเรียต้องอพยพมาอยู่ที่พักชั่วคราว BBC

นักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า ฝนตกที่หนักกว่าปกติจะมีตลอดเดือนพ.ค.นี้ ทั้งนี้ ฤดูฝนของอูกันดาอยู่จะมีถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภัยพิบัติซ้ำเติมโควิด “น้ำท่วม-ดินถล่ม” แอฟริกาตะวันออก คร่าทะลุ 260 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง