โควิด: ช็อกทำเนียบขาวสหรัฐ – วันที่ 7 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทหารกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา หนึ่งในผู้รับใช้ส่วนตัว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีผลการทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก เพิ่มความน่าเป็นห่วงมากขึ้นที่ผู้นำสหรัฐอาจมีโอกาสติดไวรัสชนิดนี้

AP

ผู้ติดเชื้อเป็นสมาชิกหน่วยทหารขั้นสูงสุดประจำทำเนียบขาวสหรัฐ และมักปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีทรัมป์และครอบครัว ขณะที่แหล่งข่าวบอกซีเอ็นเอ็นว่า ประธานาธิบดีทรัมป์รู้สึกไม่สบายใจหลังทราบข่าวดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ 6 พ.ค. ก่อนจะเข้ารับการทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกครั้งกับแพทย์ประจำทำเนียบขาว

“เราเพิ่งได้รับแจ้งจากหน่วยแพทย์ทำเนียบขาวว่า ทหารสหรัฐอเมริกานายหนึ่งผู้ปฏิบัติงานทำเนียบขาว มีผลการทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก ส่วนประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีมีผลการทดสอบเป็นลบและยังมีสุขภาพดี” นายโฮเกน กิดลีย์ โฆษกทำเนียบระบุในแถลงการณ์

CNN

แหล่งข่าวทำเนียบระบุด้วยว่า ผู้ปฏิบัติงานรับจอดรถ แสดงอาการตั้งแต่เช้าวันพุธ และข่าวดังกล่าวกลายเป็นเรื่องใหญ่โตในตึกเวสต์วิงหรือสำนักงานประธานาธิบดีสหรัฐภายในทำเนียบขาว

แหล่งข่าวระบุอีกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ รองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ และทีมงานที่ติดต่อกับทั้งสองคนเป็นประจำ ยังเข้ารับการทดสอบไวรัสโคโรนาสัปดาห์ละครั้ง ทำเนียบขาวยังใช้ชุดทดสอบเร่งด่วนของ Abbott Labs ซึ่งทราบผลในราว 15 นาที

ประธานาธิบดีทรัมป์สวมแว่นตานิรภัย แต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะเยือนโรงงานผลิตหน้ากากป้องกันโควิด-19 ที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา REUTERS/Tom Brenner REUTERS/Tom Brenner

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่เข้ารับการทดสอบเผยว่า การทดสอบมักดำเนินการที่ตึกสำนักบริหารไอเซนฮาวร์ ซึ่งอยู่ถัดจากตึกเวสต์วิง เจ้าหน้าที่แพทย์กวาดรูจมูกเจ้าหน้าที่แต่ละคน และจะแจ้งผลการทดสอบภายในไม่กี่นาทีหากผลออกมาเป็นบวก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ทรัมป์เตรียมยุบคณะการทำงานรับมือไวรัส สหรัฐเริ่มทยอยผ่อนล็อกดาวน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน