โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อ จากผู้นำเป็ดง่อย สู่แม่ทัพสู้ศึกไวรัสโคโรนา

8 พ.ค. 2563 - 21:08 น.

โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อ จากผู้นำเป็ดง่อย สู่แม่ทัพสู้ศึกไวรัสโคโรนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อซีเอ็นเอ็น รายงานวิเคราะห์ บทบาทสถานะของ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ว่าหวนกลับมาเป็นผู้นำคนสำคัญระดับโลกอีกครั้ง ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดหนัก โดยเฉพาะที่ยุโรป

ปกติแล้ว นางแมร์เคิลจะกล่าวสุนทรพจน์ที่บันทึกเทปก่อนวันขึ้นปีใหม่เพียงปีละครั้ง แต่สุนทรพจน์ที่กล่าวกับชาวเยอรมันเพื่อให้เตรียมรับมือสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ เป็นครั้งแรกที่ไม่ได้มีวางแผนไว้ล่วงหน้าในช่วงเวลา 15 ปีในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อ

German Chancellor Angela Merkel attends the weekly cabinet meeting, as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues, in Berlin, Germany, May 6, 2020. REUTERS/Hannibal Hanschke/Pool

นางแมร์เคิลจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเคมี พื้นเพเป็นชาวเยอรมันตะวันออก กล่าวกับประชาชนด้วยความเห็นอกเห็นใจที่ต้องถูกลิดรอนเสรีภาพในช่วงล็อกดาวน์ และโน้มน้าวให้ชาวเยอรมันให้ความร่วมมือได้เป็นอย่างดี

วูล์ฟกัง แมร์เคิล ซึ่งไม่ได้เป็นญาติกับนายกรัฐมนตรี แต่นามสกุลเดียวกัน และเป็นอาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮุมบอลท์แห่งเบอร์ลิน ให้ความเห็นว่านางแมร์เคิลไมได้เป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ที่ยิ่งใหญ่ แต่สื่อสารด้วยความสงบนิ่งให้ประชาชนเชื่อว่านายกรัฐมนตรีหญิงคนนี้ทำได้ร้อยละ 80-90 ในขณะที่ประชาชนรู้สึกว่าไม่น่าจะปลอดภัยในอนาคตข้างหน้า แต่มั่นใจได้ว่ารัฐบาลจะคุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยได้

ความสำเร็จครั้งนี้ ลบภาพจำที่เป็นผู้นำเป็ดง่อย เนื่องจากนโยบายเปิดประตูต้อนรับผู้ลี้ภัย ทำให้คะแนนนิยมรัฐบาลสั่นคลอน เมื่อปี 2558

นายกฯ แมร์เคิลร่วมพิธีรำลึกสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 8 พ.ค 2563. ครบ 75 ปี ที่กรุงเบอร์ลิน (Photo by HANNIBAL HANSCHKE / POOL / AFP)

ผลกระทบครั้งนั้น ทำให้นางแมร์เคิลประกาศไว้ว่าจะวางมือทางการเมืองในปี 2564 และจะไม่เป็นผู้นำพรรคการเมืองพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนแห่งเยอรมนี หรือ เซเดอู CDU อีก

แต่เมื่อเกิดไวรัสระบาดไปทั่วโลก ผู้นำหญิงคนนี้กลับมาผงาดอีกครั้ง

แอนเดรีย รอมเมล อาจารย์โรงเรียนแฮร์ที ในกรุงเบอร์ลิน กล่าวว่าแมร์เคิลไม่เพียงแต่เติมพลังครั้งใหญ่ให้กับประเทศบ้านเกิดเท่านั้น แต่รวมถึงโลกนี้ เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่โลกเผชิญวิกฤตและชาวโลกไม่ได้มองสหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้นำโลกอีกแล้ว แต่หันมามองนางแมร์เคิลแทนและส่งผลให้คะแนนนิยมของผู้นำหญิงพุ่งติดเพดานและโดดเด่นที่สุดในรัฐบาล

German Chancellor Angela Merkel attends a wreath laying ceremony to mark the 75th anniversary of the end of World War Two, at the Neue Wache Memorial in Berlin, Germany, May 8, 2020. (Photo by HANNIBAL HANSCHKE / POOL / AFP)

อาจารย์รอมเมลฉายภาพให้เห็นว่าแมร์เคิลเป็นผู้คลี่คลายปัญหาวิกฤตการณ์ระดับโลกหรือทวีปยุโรปมาแล้ว 3 ครั้ง ได้แก่ วิกฤตการเงินโลก วิกฤตหนี้ยูโรโซน และวิกฤตผู้ลี้ภัยในปี 2558 และยกย่องว่าไม่ว่าจะเป็นวิกฤตใด แมร์เคิลก็เป็นแม่ทัพฝ่าฟันปัญหามาได้ทุกครั้ง

A medical staff member takes care of a Covid-19 patient in the intensive care unit of the community hospital in Magdeburg, eastern Germany, on April 16, 2020. (Photo by Ronny Hartmann / AFP)

แมร์เคิลเพิ่งกล่าวย้ำเมื่อวันพุธที่ 6 พ.ค. ว่าทางการจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วน แต่เตือนว่าการ์ดอย่าตก แม้การระบาดไวรัสระยะแรกผ่านไปแล้ว แต่จะต้องอยู่กับไวรัสไปอีกนาน

ขณะที่เยอรมนีได้รับคำชมเชยจากทั่วโลกว่ารับมือกับการระบาดไวรัสได้เป็นอย่างดี แม้มีจำนวนผู้ติดเขื้อหลักแสน แต่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่หลักพัน ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรปมาก ส่งให้แมร์เคิลได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อ

German Chancellor Angela Merkel / Kay Nietfeld/Pool via REUTERS

อาจารย์วูล์ฟกัง กล่าวว่า ถ้าพูดกันตามตรง ไม่ได้เห็นใจรัฐบาลชุดนี้ แต่อย่างน้อยก็เห็นว่า รัฐบาลก็รับมือกับวิกฤตไวรัสได้ดี เมื่อเทียบกับอังกฤษและสหรัฐ และของสาธารณชนไม่ได้มองว่าผู้นำทั้ง 2 ประเทศนี้เป็นผู้นำที่รับมือกับความท้าทายได้ดี แต่เป็นผู้นำชายที่ใช้ได้และจะพาประเทศผ่านวิกฤตไปได้

ส่วน เกโร นอยเงอเบาเออร์ นักรัฐศาสตร์ชาวเยอรมัน กล่าวว่าพื้นเพความเป็นนักวิทยาศาสตร์ของนายกฯ แมร์เคิลช่วยให้รับมือกับวิกฤตการณ์ได้ดี ดูน่าเชื่อถือและไม่ได้สร้างภาพเผื่อการเลือกตั้งครั้งหน้าเพราะประกาศแล้วว่าจะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงไม่จำเป็นต้องทำเพื่อหวังผลการเมือง

ไม่เหมือนกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสหรือประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่จะต้องสู้ศึกเลือกตั้งต่อไป

เยอรมันรับคนไข้จากอิตาลีมาช่วยรักษาที่เมืองบอนน์ (Photo by Felix Heyder / University Hospital in Bonn (UKB) / AFP) /

นอกจากนี้ ความสำเร็จในการรับมือวิกฤตไวรัสยังส่งผลต่อความน่าเชื่อถือในเวทีโลกด้วย โดยเยอรมนีจะรับตำแหน่งประธานสหภาพยุโรปในเดือนกรกฏาคมนี้ ซึ่งนางแมร์เคิลจะนั่งเป็นประธานการประชุมอียูและเป็นผู้แทนยุโรปในเวทีนานาชาติ

///////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:ผู้นำหญิงกินขาด แม่ทัพรับศึกวิกฤตโรคระบาด ชนะใจประชาชน

แห่แชร์สปีช นายกฯเยอรมัน ปลุกประชาชนสู้โควิด-19 อธิบายความจริงของสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:นายกฯแมร์เคิลกู้ชื่อ จากผู้นำเป็ดง่อย สู่แม่ทัพสู้ศึกไวรัสโคโรนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง