เยอรมันผ่านกฎหมาย ห้ามการบำบัด "คนรักเพศเดียวกัน" ในเยาวชน

8 พ.ค. 2563 - 12:00 น.

เยอรมันผ่านกฎหมาย – วันที่ 8 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐสภาเยอรมนีผ่านกฎหมายห้ามการบำบัดคนรักเพศเดียวกันของเยาวชนผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ทั่วประเทศ เพื่อหยุดยั้งธุรกิจดังกล่าวทื่อ้างว่าสามารถเปลี่ยนรสนิยมทางเพศของผู้เข้ารับการบำบัดได้ ด้วยบทลงโทษสูงสุดจำคุก 1 ปี และปรับ 30,000 ยูโร (1 ล้านบาท)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

กฎหมายฉบับใหม่ได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 7 พ.ค. จะไม่อนุญาตให้เยาวชนเข้าสู่การแทรกแซงการแพทย์เพื่อเปลี่ยนหรือยับยั้งชั่งใจรสนิยมและอัตลักษณ์ทางเพศตัวเอง อีกทั้งลงโทษพ่อแม่และผู้ปกครองที่หลอกลวง บังคับ หรือข่มขู่บุตร เพื่อเข้าสู่กระบวนการดังกล่าว

สำหรับการบำบัดคนรักเพศเดียวกันรวมถึงการสะกดจิตและไฟฟ้าดูด แต่ผลการศึกษาชี้ว่าผู้เข้ารับาการบำบัดจะมีอาการซึมเศร้าและเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากขึ้น นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุถึงคำว่า “การบำบัด” เป็นความเข้าใจผิดเนื่องจากไม่ได้อยู่บนพื้นฐานวิทยาศาสตร์


REUTERS

นายเยนส์ ชปาน รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี ผู้เป็นคนรักเพศเดียวกันเช่นกัน กล่าวว่า จำเป็นต้องมีกฎหมายเข้มงวดเพื่อป้องกันจากการท้าทายจากการพิจารณาในชั้นศาล คนส่วนใหญ่ที่เข้ารับการบำบัดเป็นเยาวชนที่ถูกบังคับจากผู้อื่น เมื่อรัฐและสังคมสร้างความชัดเจนแล้ว คนรักเพศเดียวกันจะรู้สึกมั่งคงมากขึ้น

นายชปานประกาศแผนออกกฎหมายห้ามการบำบัดคนรักเพศเดียวกันตั้งแต่เดือนมิ.ย.62 และมีการร่างกฎหมายเมื่อเดือนพ.ย.ปีเดียวกัน แต่กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างเพียงพอ เมื่อ พรรคกรีน และ พรรคฝ่ายซ้าย พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เสนอเพิ่มอายุขั้นต่ำจาก 18 ปี เป็น 26 ปี และ 27 ปี ตามลำดับ

 

ข้อมูลของมูลนิธิมักนัส เฮียร์ชเฟลด์ องค์การสิทธิมนุษยชนในกรุงแบร์ลิน ระบุว่า มีคนรักเพศเดียวกันเข้ารับการบำบัดปีละราว 1,000 คน ขณะที่เพื่อนเยอรมนีอย่างสวิตเซอร์แลนด์และหลายรัฐในออสเตรียถือว่าการบำบัดดังกล่วาเป็นเรื่องผิดกฎหมาย รวมถึงแคนาดา และสหรัฐอเมริกาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมันผ่านกฎหมาย ห้ามการบำบัด "คนรักเพศเดียวกัน" ในเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง