จากหมาถูกเท ขึ้นแท่นฮีโร่ เปิดปูม “แบร์” ช่วยชีวิตโคอาลานับร้อยตัว

จากหมาถูกเท ขึ้นแท่นฮีโร่ – เดอะ มิเรอร์ รายงาน เปิดปูมสุนัขหน้าซื่อ ตาสีฟ้าใส ชื่อว่า แบร์ หรือเจ้าหมีโด่งดังเป็นฮีโร่” ทั่วออสเตรเลีย จากวีรกรรมค้นหาโคอาลาที่บาดเจ็บ ขาดน้ำและขาดอาหารได้กว่า 100 ตัวที่ตกเป็นเหยื่อไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย เผาผลาญพื้นที่กว่า 110,000 ตารางกิโลเมตร

 

ดร.โรเมน คริสเตสกู จากมหาวิทย-าลัยซันไชน์ โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ผู้ดูแลแบร์ สุนัขพันธุ์ผสมบอร์เดอร์ คอลลีคูลี อายุ 5 ปี กล่าวว่าบางพื้นที่ถูกไฟป่าเผาอย่างหนักและคงต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะฟื้นคืนกลับมาได้

สัตว์ป่าที่ยังอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวต้องดิ้นรนแสวงหาอาหารและคงจบลงด้วยการขาดอาหารจนตาย หากทีมงานพบสัตว์ป่า ก็จะนำมาเลี้ยงดูและปล่อยเข้าป่าอีกครั้งเมื่อเห็นว่ามีอาหารพอเพียงในป่า

The remains of burnt out buildings are seen along main street in the New South Wales town of Cobargo on December 31, 2019. (Photo by SEAN DAVEY / AFP)

หนึ่งในทีมงาน คือ แบร์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้ฝึกเป็นสุนัขดมกลิ่นในปี 2559

หลังจากเจ้านายของแบร์ได้ยินข่าวว่ามหาวิทยาลัยต้องการสุนัขที่อยู่ไม่สุข จึงคิดว่านำแบร์มาให้มหาวิทยาลัยดีกว่าอัปเปหิให้ไปอยู่ออกนอกแฟลตเพราะทนพฤติกรรมของมันไม่ไหว

เหมือนกับชะตากรรมของแบร์ก่อนหน้านี้ ที่ต้องเปลี่ยนมือเจ้าของหลายครั้งเพราะมันก่อปัญหาให้กับเจ้าของตลอดเวลา

จากหมาถูกเท ขึ้นแท่นฮีโร่

(Image: IFAW)

ด้านโจซีย์ ชาร์รัด นักรณรงค์จากกองทุนสวัสดิการสัตว์ในออสเตรเลีย กล่าวว่าคุณสมบัติของเจ้าแบร์อาจไม่ถูกใจเจ้าของนัก แต่ถูกต้องตามคุณสมบัติสุนัขดมกลิ่นทุกอย่างและเป็นก้าวแรกจากศูนย์สู่จุดสูงสุด ซึ่งในที่สุด แบร์ก็พบบ้านที่จะอยู่ไปตลอดชีวิตแล้ว

 

ภารกิจค้นหาโคอาลานั้นยากยิ่งเพราะโคอาลาพรางตัวเก่ง แต่สุนัขดมกลิ่นได้ แม้ไม่เห็นตัว ดังนั้น จึงใช้โดรนค้นหาโคอาลาทางอากาศ ประสานงานกับสุนัขดมกลิ่นหาทางบกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

จากหมาถูกเท ขึ้นแท่นฮีโร่

(Image: Tyson Mayr /IFAW)

องค์กรกองทุนสวัสดิการสัตว์โลกประเมินว่าโคอาลาอย่างน้อย 6,382 ตัวต้องตายในกองเพลิงจากไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงรัฐเดียว

ด้านศาสตราจารย์เซลีน เฟรเออร์ จากมหาวิทยาลัยเซาท์ แคลิฟอร์เนีย ประเมินว่าไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงรัฐเดียว คร่าชีวิตสัตว์ป่าหลายพันตัว และขณะทีมงานตามหาโคอาลาที่ขาดน้ำและอาหาร บางครั้ง ก็พบจิงโจ้กำพร้าแม่เพราะแม่ถูกไฟป่าคลอกตาย

A kangaroo is seen at the Flinders Chase National Park in a bushfire-affected area on Kangaroo Island, southwest of Adelaide, Australia, January 7, 2020. AAP Image/David Mariuz/via REUTERS

ส่วนแบร์ได้รับการฝึกโดยดมกลิ่นจากขนโคอาลา เพราะความสามารถในการดมกลิ่นของแบร์ดีกว่ามนุษย์ 10,000 เท่า จึงได้กลิ่นก่อนที่จะเห็นตัวโคอาลาบนต้นไม้ และใส่รองเท้าเวลาปฏิบัติงานในป่า เมื่อได้กลิ่นโคอาลา มันจะวิ่งไปที่ต้นไม้และหมอบลงที่พื้นอย่างเงียบๆ แทนที่แบร์จะเห่า เพราะกลัวว่าโคอาลาจะตกใจหนีไปและจ้องโคอาลาไม่วางตา

IFAW

แบร์ทำงานได้ดีมากทุกวัน มันอึดมาก ไม่ค่อยเหนื่อยง่าย และคิดว่ากำลังเล่นเกมหาโคอาลาอยู่

โคอาลาบางตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส รวมทั้ง โคอาลาแม่ลูก เจสซีและอมีเลีย ที่ถูกไฟคลอกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทู ธัมบ์ส ขณะที่ช่วยเหลือมาได้นั้น เจสซีกำลังตั้งท้องลูกอีกตัวหนึ่ง และตอนนี้ ครอบครัวโคอาลาทั้ง 3 ตัว กำลังฟื้นฟูร่างกายอยู่ที่เทือกเขาสโนวี

(Image: Tyson Mayr /IFAW)

ส่วนโคอาลาอีกตัวหนึ่งที่แบร์เจอ ชื่อจาราห์ซึ่งโชคดีมากที่แบร์ไม่ล้มเลิกความพยายามค้นหา แม้ทีมงานหยุดค้นหาแล้วเพราะพื้นที่นั้นถูกไฟไหม้อย่างหนัก และขณะนี้ จาราห์กำลังรักษาตัวอยู่เช่นกัน

(Image: Tyson Mayr /IFAW)

ตอนนี้ แบร์ กลายเป็นดาวดังไปแล้ว ทุกคนในออสเตรเลียรู้จักมัน จากสารคดีเรื่องแบร์ ฮีโรของโคอาลา” Bear: Koala Hero โดย นักอนุรักษ์ตัวยง ไทสัน ไมเยอร์ ที่ชื่นชมแบร์ว่าน่าทึ่งมาก เพราะนอกเวลางาน แบร์ดูเหมือนไม่ได้เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนมาเลย

ไทสัน ไมเยอร์ กับเจ้าแบร์ /IFAW)

“มันตื่นเต้นมากและพลังล้นเหลือ แต่เมื่อถึงเวลาทำงาน แค่เรียกมันวินาทีเดียว แบร์ก็พร้อมทำงานเต็มที่”

//////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมาช่วยโคอาลา ดมกลิ่นอึ-ขน ค้นหากลางดงไฟป่าออสเตรเลีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน