โควิด: คุณยายชาวสเปนอายุยืน 113 ปี – วันที่ 13 พ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า คุณยายชาวสเปน อายุ 113 ปี หายจากโรคติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กลายเป็นผู้ป่วยอายุมากสุดคนหนึ่งในโลก และเชื่อกันว่าเป็นบุคคลอายุยืนสุดในสเปนด้วย

นางมาเรีย บรันยัส อาศัยอยู่ที่บ้านพักคนชราซานตา มาเรีย เดล ตูรา ในเมืองโอลอต แคว้นคาตาลัน ทางเหนือของสเปน มาเป็นเวลา 20 ปี เริ่มติดเชื้อตั้งแต่เดือนเมษายน และต้องต่อสู้กับโรคทางเดินหายใจด้วยการแยกกักที่บ้านพักคนชรา

นางบรันยัสเป็นผู้รอดชีวิตในบ้านพักชราแห่งนี้ ขณะที่ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ที่เดียวกันต้องล้มตายจากโรคร้าย

“เธอรอดชีวิตจากโรคร้ายและทำได้ดี ตอนนี้รู้สึกดีแล้ว แต่มีอาการเพียงเล็กน้อย หลังเข้ารับการตรวจหาเชื้อ และผลออกมาเป็นลบ” ผู้แทนของซานตา มาเรีย เดล ตูรา ระบุ

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่า นางบรันยัสแยกกักในห้องพักตัวเองหลายสัปดาห์ และมีเจ้าหน้าที่คนเดียวที่สวมอุปกรณ์ป้องกันและเข้าไปตรวจผู้ป่วย และคุณยายชื่นชมเจ้าหน้าที่ใจดีและห่วงใยมากๆ ส่วนเคล็ดลับอายุยืน นายบรันยัสตอบง่ายๆ ว่า โชคดีที่มีสุขภาพดี

ด้าน โรซา โมเร็ต บุตรสาวเผยว่า คุณแม่แข็งแรง อยากคุย อธิบาย บอกเรื่องราว และกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้ง

AFP

สื่อสเปนลงบทความหลายชิ้นเกี่ยวกับชีวิตของนางบรันยัสไม่กี่ปีที่ผ่านมา เชื่อกันว่าเป็นบุคคลอายุยืนที่สุดในประเทศที่ยังมีชีวิตอยู่

สำหรับนางบรันยัสเกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2450 ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งบิดาของเธอ คนทางเหนือของสเปน ทำงานเป็นผู้สื่อข่าว

นางบรัสยัสกลับบ้านเกิดพร้อมครอบครัวทางเรือในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ยายทวดยังรอดชีวิตผ่านช่วง การระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน ในปี 2461-2462 ตลอดจน สงครามกลางเมืองของสเปน ในปี 2479-2482

ทั้งนี้ สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดรุนแรงอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยยอดผู้ติดเชื้อสะสม 228,030 คน เสียชีวิต 26,290 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนชราผู้อ่อนแอโดยเฉพาะตามบ้านพักคนชรา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: รัสเซียอันดับ3ของโลก ติดเชื้อพุ่ง2.2แสนคน ตามหลังสเปน ห่างกันไม่ถึงพัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน