จีนโต้ลั่นสหรัฐใส่ร้าย จ้องฉกวิจัยวัคซีนโควิด – WHOเตือนโรคนี้ไม่หายไปจากโลก

จีนโต้ลั่นสหรัฐใส่ร้ายรอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อ 14 พ.ค. นายจ้าว หลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวตอบโต้หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่าใส่ร้ายป้ายสี ด้วยกระทำที่ไร้ศีลธรรม และสมควรถูกประณาม กรณีกล่าวหาว่าจีนร่วมมือกับแฮ็กเกอร์ หวังเจาะข้อมูลการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรค โควิด-19

นายจ้าวกล่าวยืนยันว่า จีนเป็นผู้นำในการรักษาโรคโควิด-19 รวมทั้งวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสร้ายชนิดนี้มาตลอด

 

ด้านสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐ (เอฟบีไอ) พร้อมด้วยสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน (ซีซา) ในสังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อเตือนให้องค์กรวิจัย บริษัทเภสัชกรรม และหน่วยงานบริหารระบบการดูแลสุขภาพในประเทศ ยกระดับเฝ้าระวังการโจมตีทางไซเบอร์

จีนโต้ลั่นสหรัฐใส่ร้าย

FILE – In this March 22, 2019 file photo, an American flag flies outside the Department of Justice in Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)

แถลงการณ์ระบุชัดว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มีความเชื่อมโยงกับ “ทางการจีน” พยายามเจาะระบบและจารกรรมข้อมูลการพัฒนาและทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากองค์กรหลายแห่งในสหรัฐ

พร้อมเตือนด้วยว่า การขโมยข้อมูลและโจมตีทางไซเบอร์จากหลายประเทศที่ต้องการแสวงหาผลประโยชน์จากโรคระบาดเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก กำลังพัฒนาและทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

FILE – In this March 16, 2020 file photo, a patient receives a shot in the first-stage safety study clinical trial of a potential vaccine for COVID-19, the disease caused by the new coronavirus, at the Kaiser Permanente Washington Health Research Institute in Seattle. (AP Photo/Ted S. Warren, File)

วันเดียวกัน ดร.ไมก์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสาธารณสุขฉุกเฉิน องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเตือนว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 อาจไม่หายไปจากโลก และต่อให้การพัฒนาวัคซีนป้องกันประสบความสำเร็จ แต่การควบคุม ยับยั้ง และป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่ระบาดเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมหาศาล

“สิ่งนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ควรพูดถึง ไวรัสชนิดนี้อาจกลายเป็นโรคประจำถิ่นในสังคมโลกของเรา และอาจไม่มีวันหายไปไหน อย่างโรคหัด แม้จะมีวัคซีน แต่หัดยังแพร่ระบาดต่อเนื่อง และไม่สามารถกำจัดได้ในปัจจุบัน ส่วนเอชไอวีก็ไม่เคยหายไปจากโลก แต่เราหาวิธีรับมือกับมันได้” ดร.ไรอันกล่าวระหว่างแถลงข่าวที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเย็นวันพุธที่ 13 พ.ค.

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐซัดจีนอีกดอก กล่าวหาปกปิดโควิด กั๊กผลิตภัณฑ์การแพทย์ไว้ใช้เอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน