เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้ อัดแน่นโบราณวัตถุ 180,000 ชิ้น

17 พ.ค. 2563 - 01:29 น.

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้ อัดแน่นโบราณวัตถุ 180,000 ชิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้ – ซินหัว รายงานว่า โครงการขุดค้นแหล่งโบราณคดีใต้น้ำซากเรืออับปางสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ “หนานไห่หมายเลข 1” ในมณฑลกว่างตง หรือ กวางตุ้ง สันนิษฐานว่าเป็นเรือสินค้าได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 10 อันดับของการค้นพบทางโบราณคดีประจำปี 2019

สำนักงานมรดกทางวัฒนธรรมแห่งรัฐ (SACH) ของจีน เปิดเผยว่าคณะนักโบราณคดีจีนค้นพบวัตถุมากกว่า 180,000 ชิ้น จากซากเรือสินค้าโบราณยุคราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ.960-1279 หรือ พ.ศ. 1503-1822) เป็นโบราณวัตถุหลากหลายประเภท อาทิ เครื่องกระเบื้องเคลือบ เครื่องทองแดง และเครื่องเงิน-ทอง เครื่องไม้เคลือบเงา และเหรียญกษาปณ์ เป็นต้น

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้

Xinhua

รายงานระบุว่า มีผู้ค้นพบซากเรือหนานไห่ (Nanhai) หมายเลข 1 เมื่อปี 1987 (พ.ศ.2530) และกู้ขึ้นจากทะเลจีนใต้เมื่อปี 2007 (พ.ศ.2550) ก่อนเคลื่อนย้ายไปยังเคซอง (ฐานรากแบบปล่อง) ขนาดใหญ่ที่มีความกว้าง 14 เมตร ยาว 40 เมตร สูง 8 เมตร

หลุมที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์เส้นทางสายไหมทางทะเลกว่างตง (Guangdong Maritime Silk Road Museum) เกาะไห่หลิง เมืองหยางเจียง มณฑลกว่างตง

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้

Xinhua

คณะผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าวัตถุจากซากเรือสะท้อนบรรยากาศการค้าทางทะเลอันรุ่งเรือง ยุคราชวงศ์ซ่ง และมีนัยยะสำคัญต่อการวิจัยประวัติศาสตร์การต่อเรือ เซรามิก การขนส่งสินค้า และอื่นๆ ในยุคจีนโบราณ รวมถึงเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้

ทั้งนี้ การกอบกู้ การสำรวจ และการปกป้องซากเรือสินค้าหนานไห่ หมายเลข 1 ถือเป็นตัวอย่างพัฒนาการอันรวดเร็วในการขุดค้นทางโบราณคดีใต้น้ำของจีนตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา

Xinhua


ชุยหย่ง หัวหน้าทีมขุดค้นเรือหนานไห่หมายเลข 1 ให้สัมภาษณ์ว่าการขุดค้นต้องใช้เวลานาน โบราณวัตถุทุกชิ้นต้องนำไปผ่านกระบวนการเอาเกลือออกและทำให้แห้ง โดยเราทยอยแบ่งการจัดการวัตถุพวกนี้เป็นชุดๆ และงานอนุรักษ์ไม้อาจใช้เวลานาน 10-20 ปี

Xinhua

คณะผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเรือหนานไห่หมายเลข 1 ให้เบาะแสนานัปการด้านการต่อเรือ เซรามิก และการวิจัยการส่งออกสินค้าทางเรือในยุคจีนโบราณ รวมถึงเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยรวม การค้นพบเรือลำนี้จะช่วยมนุษยชาติไขปริศนาการค้าทางทะเล ซึ่งครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองในสมัยราชวงศ์ซ่ง

Xinhua

สำหรับ ราชวงศ์ซ่ง วิกิพีเดียระบุว่า เป็นราชวงศ์ที่ปกครองประเทศจีนอยู่ระหว่างปี พ.ศ. 1503-1822 รัฐบาลซ่งเป็นรัฐบาลแรกในโลกที่ใช้เงินตราแบบกระดาษ

ราชวงศ์ซ่งถูกรุกรานโดยชนเผ่าต่างๆ อยู่เป็นระยะ เช่น พวกเซี่ย พวกชิตัน (เมืองเหลียว) จึงมีศึกอยู่ตลอดมา รวมถึงการรุกรานจากชนเผ่าจินหรือกิม บุกจนถึงเมืองไคฟง ราชวงศ์จึงต้องย้ายเมืองหลวง ไปอยู่ทางทิศใต้ (แถบเจ้อเจียง) มีชื่อเรียกว่า ซ่งใต้

Xinhua

แม้จะย้ายเมืองหลวงแล้ว แต่พวกจินยังตามรุกราน กระทั่งทั้งพวกจิน เซี่ย และชิตัน ก็ถูกมองโกล ภายใต้การนำของ เจงกิสข่าน (เตมูจิน) เข้าตี แล้วหันมาตีจีนต่อจนถึงปักกิ่ง จนสิ้นราชวงศ์ในที่สุด จากนั้นกุบไลข่านจึงตั้งราชวงศ์หยวนขึ้นมาแทน เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พบแหล่งอารยธรรมจีน 5,300 ปี อาณาจักรเหอลั่ว เมืองเจิ้งโจว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้ อัดแน่นโบราณวัตถุ 180,000 ชิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง