จวกข้อสอบฮ่องกงชังชาติ "ญี่ปุ่นรุกรานจีนเป็นผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน"

15 พ.ค. 2563 - 22:20 น.

จวกข้อสอบฮ่องกงชังชาติ ถามว่า “ญี่ปุ่นรุกรานจีนเป็นผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จวกข้อสอบฮ่องกงชังชาติ – วันที่ 15 พ.ค. เซาท์ไชนา มอร์นิงโพสต์ รายงานข้อพิพาทเพิ่มเติมระหว่างจีนกับชาวฮ่องกง สะเทือนถึงเสรีภาพด้านวิชาการ กรณีฮ่องกงออกข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาประวัติศาสตร์ มีคำถามว่า การที่ญี่ปุ่นรุกรานจีน ปีค.ศ.1900-1945 เป็นผลดีมากกว่าผลเสียหรือไม่ สร้างความขุ่นเคืองให้ทางการจีน ต้องออกแถลงการณ์ตำหนิ จากนั้นผู้บริหารฮ่องกงรีบขานรับ ไม่นับคำตอบหัวข้อนี้เป็นคะแนน

นายเควิน หยาง รมว.ศึกษาธิการ แจ้งว่า สำนักการศึกษาของฮ่องกงจะไม่นับคะแนนคำถามข้อนั้นเนื่องจากเป็นคำถามที่มีอคติ ทำลายความรู้สึกและศักดิ์ศรีของประชาชนจีน พร้อมให้คณะกรรมการการสอบชี้แจงสาเหตุที่มีคำถามดังกล่าวในข้อสอบ

จวกข้อสอบฮ่องกงชังชาติ

ทหารญี่ปุ่นเคลื่อนขบวนเข้ามายึดครองมณฑลกวางตุ้ง ปี 1938 / South China Morning Post

ด้านนักวิชาการและอาจารย์บางส่วนไม่พอใจรัฐบาลฮ่องกงอยู่แล้วที่ไม่กระตือรือร้นจะปฏิรูปหลักสูตร ขณะที่สหภาพวิชาชีพครูฮ่องกง ตำหนิรัฐบาลที่เอาการเมืองมาอยู่เหนือการศึกษา

“แทนที่จะมุ่งมั่นสร้างความถูกต้องทางการเมือง ยึดหลักความเป็นมืออาชีพในด้านการศึกษา สำนักงานการศึกษากลับปิดกั้นพื้นที่สำหรับการถกเถียงในข้อสอบ” แถลงการณ์สหภาพวิชาชีพครู ระบุ

สำหรับคำตำหนิจากรัฐบาลจีนต่อข้อสอบของฮ่องกงครั้งนี้ ถูกมองว่ามีเชื้อเดิมจากความขุ่นเคืองที่สถาบันโรงเรียนและมหาวิทยาลัยของฮ่องกง ซึ่งแม้บางแห่งได้ชื่อว่าเป็นสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุดในเอเชีย กลับเป็นฐานการต่อสู้ด้านอุดมการณ์ ทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ในฮ่องกงลุกฮือขึ้นมาประท้วงจีน

หนังสือพิมพ์โกลเบิลไทมส์ กระบอกเสียงทางการจีนรายงานว่า คำถามข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยฮ่องกงทำให้นักเรียนกลายเป็น “คนทรยศชาติ”

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ฮ่องกงจับม็อบต้านจีน – องค์กรสิทธิมนุษยชนชี้ จุดจบ 1 ประเทศ 2 ระบบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกข้อสอบฮ่องกงชังชาติ "ญี่ปุ่นรุกรานจีนเป็นผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง