นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่ ในธรรมชาติครั้งแรกรอบ600ปี ที่อังกฤษ

นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่ – เดอะ การ์เดียน รายงานข่าวดีอีกครั้งของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่าในช่วงเวลาล็อกดาวน์ ว่าพบนกกระสาขาว White stork ฟักตัวออกจากไข่ตามธรรมชาติเป็นครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษ ที่สหราชอาณาจักร ขณะที่ อินดีเพนเดนต์ ระบุว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 600 ปี

โครงการนกกระสาขาว – The White Stork Project ประกาศข่าวนี้เมื่อ 16 พ.ค. ว่า ทีมนักสังเกตการณ์เฝ้าดูพ่อแม่นกกระสาขาวฟักไข่อยู่ 5 ฟองที่ต้นโอ๊ค พื้นที่เนปป์ มณฑลซัสเส็กซ์ตะวันตก จากนั้นเห็นมันคาบเปลือกออกจากรัง และหาอาหารกลับเข้าไปให้ลูกกิน

บริเวณดังกล่าวเป็นที่นกกระสาขาวคู่นี้เคยพยายามจะฟักไข่เมื่อปีก่อน แต่ไม่สำเร็จ กระทั่งได้ผลในปีนี้

ลูซี โกรฟ เจ้าหน้าที่โครงการกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายร้อยปีที่ นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่ ตามธรรมชาติได้สำเร็จในสหราชอาณาจักร

นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่

“หลังจากรอมา 33 วัน ลูกนกก็ฟักตัวออกมาจากไข่ มันตื่นเต้นสุดๆ อย่าบอกใครที่ได้เห็นสัญญาณแรกว่า นกตัวแรกออกมาแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ค. พ่อแม่นกทำงานหนักมาก และทำให้เยี่ยมมาก โดยเฉพาะหลังจากปีก่อนที่มันล้มเหลว” โกรฟกล่าว

นักอนุรักษ์หญิงกล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องมหัศจรรย์ใจที่ลูกนกกระสาชุดแรกฟักตัวออกจากไข่ในธรรมชาติ หลังจากผ่านมาหลายร้อยปี จากนี้ไปทางกลุ่มจะจับตาเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด

นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่

เรามีความหวังมากกับพวกมัน นี่เป็นก้าวเดียวสำหรับการอนุรักษ์นกพันธุ์นี้ในพื้นที่ภาคใต้ของอังกฤษ ถึงจะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ก็เป็นก้าวที่น่าตื่นเต้นมาก เป็นข่าวดีและเป็นการนำความหวังมาให้ผู้คนในช่วงเวลาล็อกดาวน์”

สำหรับโครงการนี้กำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะเพิ่มประชากรนกกระสาขาวให้ได้ 50 คู่ในพื้นที่ภาคใต้ของอังกฤษ ภายในปีค.ศ.2030

ด้าน อิซาเบลลา ทรี ผู้เป็นเจ้าของร่วมในเขตที่ดินเนปป์ กล่าวว่า “ตอนที่ฉันได้ยินเสียงตีปีกบนต้นโอ๊ค ตอนที่มันทำรังอยู่ มันเหมือนเสียงที่มาจากยุคกลาง กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เราเห็นพวกมันเดินผ่านหญ้าที่ขึ้นสูง ด้วยขายาวๆ ของมัน เพื่อจิกหาแมลงแล้วบินกลับขึ้นไป ไม่มีนกอื่นใดทำแบบนี้ในสหราชอาณาจักร มันเหมือนย้อนเวลากลับไปในช่วงที่เว้นว่างมาหลายศตวรรษ”

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมาป่าสีเทา โผล่ครั้งแรกในรอบศตวรรษ ถิ่นนอร์มังดี ฝรั่งเศส

หมีสีน้ำตาลตัวแรกโผล่รอบ150ปี กล้องอุทยานแห่งชาติสเปนถ่ายได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน