สภาฮ่องกงตะลุมบอน ลากคอส.ส.ฝ่ายค้านจวกจีน-ตีรวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาฮ่องกงตะลุมบอน – วันที่ 18 พ.ค. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เกิดเหตุวุ่นวายภายในการประชุมสภาที่ฮ่องกง ส่งผลให้มีสมาชิกสภานิติบัญญัติจากฝ่ายค้านอย่างน้อย 14 คน ถูกลากตัวออกไปจากสภา หลังความพยายามตีรวนการเลือกตั้งประธานสภาของฝ่านค้าน

 

เหตุเกิดขึ้น 3 วันหลังนายแอนดรูว์ เหลียง กวานหยวน ประธานสภาฮ่องกง แต่งตั้งนายชาน คินป๋อ ที่มีจุดยืนสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ซีซีพี) เป็นผู้รับผิดชอบการเลือกตั้งประธานสภาฮ่องกง ซึ่งต่อมาให้เชิญตัวนายเดนิส กว๊อก ส.ส.จากพรรคซิวิก ออกไปจากสภา

สาเหตุมาจากการที่นายกว๊อกพยายามตีรวนและขัดขวางการเลือกตั้งประธานสภา ซึ่งถูกมองว่าเป็นยุทธวิธีของฝ่ายค้านในการขวางไม่ให้รัฐบาลเดินหน้าผ่านร่างกฎหมายที่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย มานานหลายเดือนแล้ว

ความวุ่นวายเริ่มต้นขึ้นทันทีเมื่อนายชานเดินทางเข้ามาในสภาไปยังโพเดียม พร้อมเจ้าหน้าที่อารักขา แต่บรรดาส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนพยายามกรูกันเข้าไปหานายชาน และล้อมโพเดียม โดยมีน.ส.คลอเดีย โหมว ม่านชิง ส.ส.ฝ่ายค้าน ชูป้ายข้อความโจมตีทางการจีน

สภาฮ่องกงตะลุมบอน

“ซีซีพีเหยียบย่ำสภาฮ่องกง” ทำให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ และนายชานต้องสั่งพักการประชุมเมื่อเวลา 11.10 น. พร้อมเชิญตัวนายกว๊อกและพวกออกไปจากสภา

รายงานระบุว่า ระหว่างการต่อสู้กันมีส.ส.ฝ่ายค้านบางคนที่ถูกจนท.ทุ่มลงไปกับพื้น แต่นายชานกับกล่าวว่า “อย่าขัดขืน ระวังจะทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ” ต่อมาอีก 30 นาที สภาฮ่องกงจึงเปิดประชุมต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน