อัพเ2 สาวปากีสถาน เหยื่อฆ่ารักษาเกียรติ – วันที่ 18 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานอีกคดีเกียรติยศสังหารในปากีสถาน หญิง 2 คน ถูกสมาชิกในครอบครัวฆ่า หลังปรากฏตัวในคลิปวิดีโอจูบชายหนุ่มที่เผยแพร่ออนไลน์

AFP

หญิงทั้งคู่มีอายุ 22 และ 24 ปี เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ถูกยิงเสียชีวิตและฝังศพเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่หมู่บ้านห่างไกล ในเขตวาซีรีสถานเหนือ แคว้นไคเบอร์ปักตูนควา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมฆาตกร 2 คน เป็นพ่อของเหยื่อรายหนึ่ง และพี่ชายของเหยื่ออีกราย เมื่อ 17 พ.ค. หรือหลังก่อเหตุ 3 วัน และทั้งคู่สารภาพเป็นผู้ลงมือ

ชนวนเหตุเกียรติยศสังหารมาจากวิดีโอที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือเมื่อปีที่แล้ว เผยสาวชายหนุ่มคนหนึ่งจูบริมฝีปากสองสาว และมีผู้หญิงอีกคนหัวเราะอยู่ข้างๆ

อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวรั่วไหลในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อไม่นานนี้ สร้างความเดือดดาลต่อครอบครัวฝ่ายหญิงและตัดสินใจฆ่าทั้งคู่ ส่วนผู้หญิงคนที่สามไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายใดๆ

ต่อมา ตำรวจจับกุมชายหนุ่มในวิดีโอดังกล่าว อายุ 28 ปี เมื่อวันจันทร์ช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น

GOOGLE

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของปากีสถานระบุในแถลงการณ์ว่า สังคมออนไลน์หลายคนต่างประณามเหตุสลดดังกล่าว แต่กลับได้รับการข่มขู่หรือเยาเย้ย คณะกรรมการยังขอให้เจ้าหน้าที่ให้ความชัดเจนว่าจะไม่อดทนอดกลั้นต่อการสนับสนุนการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ การกระทำชั่วร้ายเช่นนี้

“หน่วยงานท้องถิ่นต้องดำเนินการทุกขั้นตอนเพื่อรับรองควมปลอดภัยของผู้หญิงอีกคนและชายหนุ่มในวิดีโอดังกล่าว และนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ เขตวาซีรีสถานเหนือ และวาซีรีสถานใต้ ติดพรมแดนอัฟกานิสถาน เป็นพื้นที่ชนเผ่าที่มีความเป็นอนุรักษนิยมที่ฝังรากลึก และเป็นที่รู้จักว่ามีกฎหมายรักษาเกียรติอย่างเข้มงวด

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่ได้รับอนุญาตออกนอกบ้านโดยไม่มีผู้ติดตาม และฐานะสังคมของครอบครัววัดจากสตรีที่อยู่ในโอวาทและปฏิบัติตามความต้องการของครอบครัวนั้นๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน