ล็อตใหญ่สุดในเอเชีย – วันที่ 18 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ตำรวจพม่าทลายยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดของเอเชียในรอบหลายสิบปี ยึดของผิดกฎหมายที่มีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึง เมทิลเฟนทานิล สารเคมีที่ใช้ผลิต เฟนทานิล ฝิ่นสังเคราะห์ หรือโอปิออยด์ ที่มีฤทธิ์ร้ายแรง จำนวนมากเป็นประวัติการณ์

Precursor chemicals used to make illicit drugs such as methamphetamine, ketamine, heroin and fentanyl seized by Myanmar police and military are seen in this undated photo near Loikan village in Shan State, between February and April 2020 in what the United Nations Office on Drugs and Crime described as Asia’s biggest-ever drug bust. Myanmar Police/UNODC/Handout via REUTERS

ปฏิบัติการทลายดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปฏิบัติการสามเดือนที่มีศูนย์กลางรอบหมู่บ้านลอยแก่น นครกุ๊ตก่าย รัฐฉาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า ผู้ต้องสงสัย 33 คน ถูกจับกุม ส่วนของกลางที่ยึดได้ประกอบด้วย ยาบ้า เกือบ 200 ล้านเม็ด ไอซ์ มากกว่า 500 กิโลกรัม สารเคมีตั้งต้น ที่ใช้ผลิตยาเสพติด 35.5 เมตริกตัน 163,000 ลิตร เมทิลเฟนทานิลเหลว เกือบ 3,750 ลิตร อาวุธจำนวนมาก

ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ยาบ้าที่ยึดได้มีน้ำหนักสุทธิ 17.5 ตัน ปริมาณเท่ากับที่ยึดได้ทั้งหมดในพม่าเมื่อ 2 ปีก่อน

Distinctive Chinese tea packaging used by the Sam Gor syndicate filled with crystal methamphetamine seized by Myanmar police and military are seen in this undated photo near Loikan village in Shan State, between February and April 2020 in what the United Nations Office on Drugs and Crime described as Asia’s biggest-ever drug bust. Myanmar Police/UNODC/Handout via REUTERS

สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ออกแถลงการณ์ว่า การค้นพบเฟนทานิลเหลวครั้งแรกในรัฐฉาน ซึ่งอยู่ในดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งใหญ่ของการผลิตยาเสพติดในเอเชีย เป็นสัญญาณร้ายและเปลี่ยนโฉมหน้าตลายาเสพติดผิดกฎหมายในเอเชีย

เนื่องจากเฟนทานิลเป็นสาเหตุการเสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดมากกว่า 130,000 คน ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ขณะที่โอปิออยด์มีการระบาดในเอเชีย ยุโรป และออสเตรเลีย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แม้จะยังไม่แพร่หลาย แต่กำลังเริ่มมีสัญญาณเป็นภัยคุกคาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน