อินเดีย-บังกลาเทศ – วันที่ 18 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในอินเดียจากพายุไซโคลน “อำพัน” ที่ก่อตัวในอ่างเบงกอล เคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปพรมแดนอินเดียและบังกลาเทศ มีอานุภาพทำลายล้างและการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในสองประเทศ ที่ยังต้องต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินสาธารณสุขโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พายุไซโคลนอำพัน มีความรุนแรงเท่ากับพายุเฮอร์ริเคน “แอตเลนติก” ความรุนแรงระดับ 4 หรือซูเปอร์ไต้ฝุ่นในแปซิฟิกตะวันตก ด้วยความเร็วลม 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ว่านักอุตุนิยมวิทยาจะคาดการณ์ว่า พายุจะอ่อนกำลังลงก่อนลงก่อนเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งในช่วงสายของวันพุธที่ 20 พ.ค. ใกล้สามเหลี่ยมแม่น้ำคงคาก็ตาม แต่ย่อมสร้างความเสียหายร้ายแรงได้

หายนะที่จะเกิดขึ้นกับสองประเทศจะสร้างความยากลำบากโดยเฉพาะเมื่อมาตรการรักษาชีวิตในช่วงพายุ เช่น การจัดตั้งศูนย์อพยพที่มีคนอัดแน่น เป็นความท้าทายที่ต้องทำพร้อมกับการรักษาระยะทางสังคมในช่วงโรคระบาดด้วย

พยากรณ์อากาศระบุว่า อำพันจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งใกล้บริเวณที่มีประชากรหนาแน่นและโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่ หากเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งพื้นที่สามเหลี่ยมราบลุ่ม ยังจะเกิดพายุลูกใหญ่สูงถึง 9 เมตร

รัฐโอริศา ทางตะวันออกของอินเดีย มีเขตชายฝั่ง 12 เขต ที่มีการเตือนภัยขั้นสูง ขณะที่รัฐที่อยู่ติดกันอย่าง รัฐเบงกอลตะวันตก พรมแดนติดกับบังกลาเทศ มีเตือนภัยพายุไซโคลนในเขตชายฝั่ง 6 เขต รวมถึง นครโกลกาตา หนึ่งในนครที่มีประชากรสูงสุดของอินเดีย ด้วยจำนวนมากกว่า 4.4 ล้านคน

นายเอสเอ็น ประธาน ผู้อำนวยการหน่วยตอบสนองภัยพิบัติแห่งชาติของอินเดีย (NDRF) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ส่งทีม NDRF 10 ชุด ไปรัฐโอริศสา และอีก 7 ชุด ไปรัฐเบงกอลตะวันตก เพื่อเริ่มการอพยพ นอกจากนี้ทีม NDRF อีก 20 ชุด พร้อมปฏิบัติหน้าที่แล้ว

พายุไซโคลนอำพันอาจเทฝนหนักลงมาค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ที่มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยาเกือบ 1 ล้านคน อาศัยอยู่ หลังหนีตายจากความรุนแรงในรัฐยะไข่ของพม่า เป็นการซ้ำเติมผู้อาศัยอยู่ในค่ายลี้ภัยดังกล่าว หลังมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 อินเดียมีผู้ติดเชื้อ 96,169 คน เสียชีวิต 3,029 ราย บังกลาเทศมีผู้ติดเชื้อ 22,268 คน เสียชีวิต 328 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน