ฟอสซิล “เมกาแร็ปเตอร์” ตัวใหม่ ความยาว 10 เมตร ทีมนักสำรวจพบที่อาร์เจนตินา

20 พ.ค. 2563 - 00:45 น.

ฟอสซิล “เมกาแร็ปเตอร์” ตัวใหม่ – วันที่ 19 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า คณะนักบรรพชีวินวิทยาค้นพบฟอสซิลของ เมกาแร็ปเตอร์ ตัวใหม่ ในภูมิภาคพาตาโกเนียของอาร์เจนตินา ถือเป็นหนึ่งในเมกาแร็ปเตอร์ตัวสุดท้าย ก่อนที่ไดโนเสาร์ทั้งหมดจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะนักวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ในกรุงบัวโนสไอเรส ค้นพบฟอสซิลจำนวนมากระหว่างงานภาคสนามนาน 1 เดือน ในเอสตันเซีย ลา อานีตา รัฐซานตาครูซ ทางใต้ของประเทศ หนึ่งในนั้นเป็นเมกาแร็ปเตอร์ ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ ในตระกูล เมกาแร็ปเตอริแด (Megaraptoridae)

REUTERS

ฟอสซิลของเมกาแร็ปเตอร์ที่ค้นพบประกอบด้วยกระดูกสันหลัง ซี่โครง และส่วนหนึ่งของหน้าอกกับหัวไหล่ เป็นของสปีชีส์ ที่มีความยาวราว 10 เมตร เป็นหนึ่งในเมกาแร็ปเตอร์ตัวใหญ่สุดในตระกูลเมกาแร็ปเตอริแดที่มีการค้นพบจนถึงตอนนี้

ARGENTINE NATURAL SCIENCE MUSEUM


เฟอร์นานโด โนวาส ผู้นำคณะนักบรรพชีวินวิทยา กล่าวว่า ฟอสซิลของเมกาแร็ปเตอร์ตัวใหม่นี้มีอายุย้อนหลังไป 70 ล้านปี สู่ปลายยุคไดโนเสาร์ ถือเป็นตัวแทนเมกาแร็ปเตอร์ตัวทสุดท้ายก่อนสิ้นยุคไดโนเสาร์ทั้งปวง ซึ่งจำเป็นต้องทำการศึกษาต่อไป

REUTERS

สำหรับลักษณะกายภาพ เมกาแร็ปเตอร์มีแขนกล้ามเนื้อและกรงเล็บเหมือนเคียว ความยาวมากถึง 35 เซนติเมตร คาดว่าใช้แขนและกรงเล็บเป็นอาวุธหลักในการล่าเหยื่อ มากกว่าขากรรไกรเหมือนไดโนเสาร์ชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ เมกาแร็ปเตอร์มีสี่ขาทรงพลังและยาวที่ช่วยให้การก้าวเร็วขึ้น และหางยาวที่ช่วยในการทรงตัว จึงมีความปราดเปรียวกว่า ไทแรนโนซอรัส หรือ ที. เร็กซ์ และสามารถจับไดโนเสาร์กินพืชตัวเล็กกว่าที่เดินสองขาได้อย่างสบายๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟอสซิล “เมกาแร็ปเตอร์” ตัวใหม่ ความยาว 10 เมตร ทีมนักสำรวจพบที่อาร์เจนตินา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง