ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์ ซัดอินเดียแล้ว บังกลาเทศ2ล้านชีวิตหนีวุ่น

20 พ.ค. 2563 - 16:09 น.

ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์ ซัดอินเดียแล้ว บังกลาเทศ2ล้านชีวิตหนีวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์เอพี รายงานว่า พายุไซโคลนอำพัน ความเร็วลม 160-170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มสร้างความเสียหายประเทศอินเดียแล้ว แรงลมพัดหลังคาอาคารพังเปิดเปิง หักโค่นต้นไม้ พร้อมกับฝนที่กระหน่ำอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นสูง 5เมตร และเกิดสตอร์มเสิร์จ หรือคลื่นพายุซัดขึ้นฝั่ง

ก่อนหน้านี้ อินเดียเร่งอพยพประชาชนในรัฐเบงกอลตะวันตกช่วงค่ำคืนไปแล้ว 2 แสนคน และทยอยอพยพที่รัฐโอริสสา 1 แสนคน ส่วนทางการบังกลาเทศอพยพประชาชน ตั้งเป้าอพยพคนให้ได้ 2.2 ล้านคน แต่แผนอพยพคนยุ่งยากซับซ้อนขึ้นอีก เพราะต้องระมัดระวังไม่ให้ประชาชนติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องเพิ่มจำนวนสถานที่หลบภัยขึ้นเป็นสองเท่า

 


กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่าไซโคลนอำพันพัดมาถึงบังกลาเทศ ช่วงบ่ายสองครึ่ง วันที่ 20 พ.ค และจะส่งผลให้เกิดน้ำสูงขึ้นจากอิทธิพลของพายุหลายเมตร และมีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว

สำหรับพายุลูกนี้เป็นที่น่ากลัวว่าอาจจะรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ไซโคลนซีดร์ถล่มประเทศในปี 2550 คร่าชีวิตราว 3,500 ราย ส่วนใหญ่สาเหตุเสียชีวิตจากน้ำทะเลไหลทะลักกวาดกลืนชีวิต

ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์

Trees lie uprooted on a highway from heavy winds ahead of Cyclone Amphan landfall, at Chandbali on the Bay of Bengal coast in Orissa, (AP Photo)

ด้านเจ้าหน้าที่จากองค์กรบรรเทาคอทอลิกกล่าวว่า ผู้ที่อาศัยอยู่ชายฝั่งเผชิญทางเลือกที่เป็นไปไม่ได้ สถานที่หลบภัยพายุที่มีอยู่ในขณะนี้มีพื้นที่จำกัดและคนที่อยู่ในสถานการณ์ล็อกดาวน์สกัดโควิดอาจลังเลที่จะอพยพไปจากบ้านไปยังที่หลบภัยส่วนกลางที่อาจแออัด

ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์

Trees lie uprooted on a highway from heavy winds ahead of Cyclone Amphan landfall, at Chandbali on the Bay of Bengal coast in Orissa, India, Wednesday, May 20, 2020. (AP Photo)

นอกจากนี้ยังมีชะตากรรมของผู้อพยพโรฮิงยา ทั้งที่อยู่ในค่ายที่เขตค็อกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศ และที่ถูกกักอยู่เกาะพาชานชาร์ในอ่าวเบงกอล พื้นที่เสี่ยงน้ำทะเลท่วม

Villagers reinforce an embankment with sacks of soil ahead of the expected landfall of cyclone Amphan, in Dacope on May 20, 2020. . (Photo by Munir Uz zaman / AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไซโคลนอำพันแรงฤทธิ์ ซัดอินเดียแล้ว บังกลาเทศ2ล้านชีวิตหนีวุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง