Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หมดอายุขัย84ปี จระเข้อเมริกันสวนสัตว์รัสเซีย รอดถูกทิ้งระเบิดสงครามโลกในนาซี

24 พ.ค. 2563 - 00:00 น.

หมดอายุขัย84ปี - วันที่ 23 พ.ค. สปุตนิก รายงานว่า สวนสัตว์กรุงมอสโกของรัสเซียแจ้งข่าวการตายของ แซทเทิร์น จระเข้อเมริกัน อายุ 84 ปี ซึ่งรอดตายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเคยเป็นที่ร่ำลือว่าเป็นของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี

เพจเฟซบุ๊กของสวนสัตว์กรุงมอสโกเผยแพร่วิดีโอของแซทเทิร์น จระเข้พันธุ์มิสซิสซิปปี ที่ตายด้วยโรคชรา เมื่อเช้าวันที่ 22 พ.ค. ด้วยอายุ 84 ปี ที่น่ายำเกรงยิ่ง เนื่องจากอายุคาดเฉลี่ยของจระเข้สายพันธุ์นี้ตามธรรมชาติในป่าอยู่ที่ 30-50 ปี

แซทเทิร์นมีชีวิตที่ยาวนานและผ่านเหตุการณ์สำคัญ เกิดที่สหรัฐอเมริการาวปี 2479 เพียงไม่กี่วันก็ถูกส่งมาอยู่ที่สวนสัตว์ในกรุงเบอร์ลินของนาซีเยอรมนี และรอดตายจากการทิ้งระเบิดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2483 ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง”

© Фото : Московский зоопарк

หลังจากนั้น แซทเทิร์นยังอยู่ที่เดิมอีก 3 ปี แต่ไม่ทราบว่ามีชีวิตอย่างไร รู้เพียงว่า ทหารอังกฤษพบแซทเทิร์นเมื่อปี 2489 ซึ่งสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ก่อนจะส่งมอบแก่สหภาพโซเวียต และอยู่สวนสัตว์ในกรุงมอสโกตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนั้นนานถึง 74 ปี จนหมดอายุขัย

สวนสัตว์กรุงมอสโกบรรยายด้วยว่า แซทเทิร์นเป็นที่ร่ำลือในสหภาพโซเวียตว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี ไม่ใช่ของสวนสัตว์เบอร์ลิน แต่ไม่ว่าจะเป็นของใครก็ตาม สัตว์ก็ไม่เคยเกี่ยวข้องกับสงครามและการเมือง เป็นเรื่องน่าขันที่จะโทษพวกมันว่าเป็นตราบาปของมนุษย์ ส่วนซากแซทเทิร์นจะถูกสตัฟฟ์เป็นอนุสรณ์ที่พิพิธภัณฑ์ดาร์วินของกรุงมอสโกต่อไป

УМЕР САТУРН

УМЕР САТУРНВчера утром наш миссисипский аллигатор Сатурн умер от старости. Ему было около 84 лет – крайне почтенный возраст. В дикой природе продолжительность жизни представителей этого вида – 30-50 лет.Сатурн прожил долгую и полную событий жизнь. Родился в США примерно в 1936 году. Почти сразу же был доставлен в Берлинский зоопарк, откуда сбежал после бомбардировки 23 ноября 1943 года. Как аллигатор провел дальнейшие 3 года – загадка. Известно лишь, что британские солдаты нашли его в 1946 году и передали СССР.В июле 1946 года Сатурн прибыл в Москву. Почти сразу родился миф о том, что он якобы был в коллекции Гитлера, а не в Берлинском зоопарке. Однако даже если чисто теоретически он и принадлежал кому-то – животные не причастны к войне и политике, абсурдно обвинять их в людских грехах.Московскому зоопарку выпала честь содержать Сатурна 74 года. Мы старались ухаживать за почтенным аллигатором максимально бережно и предупредительно. Он был разборчив в еде и отлично запоминал доверенных киперов, любил массаж щеткой, а если ему что-то не нравилось – мог разгрызть стальные хваталки для подачи корма и бетонные декорации.Сатурн для нас – это целая эпоха. В этом нет ни малейшего преувеличения. Он пришел после Победы – и встретил с нами ее 75-летие. Это большое счастье, что каждый из нас мог взглянуть ему в глаза, просто тихо побыть рядом. Он видел многих из нас детьми. Надеемся, что мы его не разочаровали.Память Сатурна будет увековечена в Дарвиновском музее.

โพสต์โดย Московский зоопарк/Moscow Zoo เมื่อ วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2020

เราพยายามดูแลแซทเทิร์นด้วยความเคารพและระมัดระวังอย่างเต็มที่ จระเข้ตัวนี้เลือกกิน จดจำผู้ดูแลที่มันไว้ใจได้อย่างแม่นยำ และชอบให้นวดด้วยแปรง ส่วนสิ่งที่ไม่ชอบก็คือเวลางับตะขอเหล็กที่ใช้เกี่ยวอาหาร” สวนสัตว์กรุงมอสโกระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมดอายุขัย84ปี จระเข้อเมริกันสวนสัตว์รัสเซีย รอดถูกทิ้งระเบิดสงครามโลกในนาซี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง