หมดอายุขัย84ปี – วันที่ 23 พ.ค. สปุตนิก รายงานว่า สวนสัตว์กรุงมอสโกของรัสเซียแจ้งข่าวการตายของ แซทเทิร์น จระเข้อเมริกัน อายุ 84 ปี ซึ่งรอดตายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเคยเป็นที่ร่ำลือว่าเป็นของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี

เพจเฟซบุ๊กของสวนสัตว์กรุงมอสโกเผยแพร่วิดีโอของแซทเทิร์น จระเข้พันธุ์มิสซิสซิปปี ที่ตายด้วยโรคชรา เมื่อเช้าวันที่ 22 พ.ค. ด้วยอายุ 84 ปี ที่น่ายำเกรงยิ่ง เนื่องจากอายุคาดเฉลี่ยของจระเข้สายพันธุ์นี้ตามธรรมชาติในป่าอยู่ที่ 30-50 ปี

แซทเทิร์นมีชีวิตที่ยาวนานและผ่านเหตุการณ์สำคัญ เกิดที่สหรัฐอเมริการาวปี 2479 เพียงไม่กี่วันก็ถูกส่งมาอยู่ที่สวนสัตว์ในกรุงเบอร์ลินของนาซีเยอรมนี และรอดตายจากการทิ้งระเบิดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2483 ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง”

© Фото : Московский зоопарк

หลังจากนั้น แซทเทิร์นยังอยู่ที่เดิมอีก 3 ปี แต่ไม่ทราบว่ามีชีวิตอย่างไร รู้เพียงว่า ทหารอังกฤษพบแซทเทิร์นเมื่อปี 2489 ซึ่งสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ก่อนจะส่งมอบแก่สหภาพโซเวียต และอยู่สวนสัตว์ในกรุงมอสโกตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนั้นนานถึง 74 ปี จนหมดอายุขัย

สวนสัตว์กรุงมอสโกบรรยายด้วยว่า แซทเทิร์นเป็นที่ร่ำลือในสหภาพโซเวียตว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี ไม่ใช่ของสวนสัตว์เบอร์ลิน แต่ไม่ว่าจะเป็นของใครก็ตาม สัตว์ก็ไม่เคยเกี่ยวข้องกับสงครามและการเมือง เป็นเรื่องน่าขันที่จะโทษพวกมันว่าเป็นตราบาปของมนุษย์ ส่วนซากแซทเทิร์นจะถูกสตัฟฟ์เป็นอนุสรณ์ที่พิพิธภัณฑ์ดาร์วินของกรุงมอสโกต่อไป

เราพยายามดูแลแซทเทิร์นด้วยความเคารพและระมัดระวังอย่างเต็มที่ จระเข้ตัวนี้เลือกกิน จดจำผู้ดูแลที่มันไว้ใจได้อย่างแม่นยำ และชอบให้นวดด้วยแปรง ส่วนสิ่งที่ไม่ชอบก็คือเวลางับตะขอเหล็กที่ใช้เกี่ยวอาหาร” สวนสัตว์กรุงมอสโกระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน