ทรัมป์มาดูเอง ส่งนักบินอวกาศอเมริกันออกจากสหรัฐ ครั้งแรกรอบ9ปี คาดคนแน่นหาด

ทรัมป์มาดูเอง – เมื่อ 24 พ.ค. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา จะเดินทางไปชมการส่งนักบินอวกาศชาวอเมริกัน ที่ศูนย์การบินอวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา วันที่ 27 พ.ค. ด้วยตนเอง ระหว่างการผลักดันให้อเมริกาเปิดประเทศ แม้จะอยู่ในช่วงโรคโควิด-19 ยังระบาด

 

การที่ ทรัมป์มาดูเอง ยังเพิ่มความสำคัญให้โครงการอวกาศที่เป็นการส่งนักบินอวกาศชาวอเมริกันจากแผ่นดินอเมริกาเองเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี นับจากโครงการกระสวยอวกาศยุติไปเมื่อปี 2554 และไปอาศัยสถานีส่งของรัสเซียแทน

ทรัมป์มาดูเอง

In this image provided by NASA, a SpaceX Falcon 9 rocket with the company’s Crew Dragon spacecraft onboard is seen. (Bill Ingalls/NASA via AP)

สิ่งที่เปลี่ยนไปครั้งนี้คือ การส่งจรวดบรรทุกยานนักบินอวกาศขององค์การนาซาไม่ได้ดำเนินการโดยนาซาลำพัง แต่เป็นบริษัทเอกชน สเปซเอ็กซ์ ของนายอีลอน มัสก์ รับหน้าที่หลัก

เหตุการณ์ที่น่าจับตาอีกมุมคือ การมาชุมนุมของคนจำนวนมากที่หาดและท้องถนนตลอดแนวชายฝั่งสเปซโคสต์ ซึ่งในอดีตจะมีคนมาหนาแน่นมาก ยิ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะส่งนักบินอวกาศไปนอกโลกในรอบ 9 ปี ยิ่งคาดว่าจะมีคนมาหนาแน่นและคึกคักมาก

ชาวอเมริกันหนาแน่นอยู่ตามชายหาดรัฐฟลอริดาอนู่แล้ว / People visit Pensacola Beach in Pensacola, Fla., Saturday, May 23, 2020, during the coronavirus pandemic. (David Grunfeld/The Advocate via AP)

ทั้งนาซาและสเปซเอ็กซ์ต่างรณรงค์ให้ประชาชนอยู่ชมเหตุการณ์อยู่ที่บ้าน เพื่อความปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่เขตเบรวาร์ด ประชาสัมพันธ์พร้อมเสื่อปูต้อนรับผู้คน หลังการท่องเที่ยวกระทบหนักในช่วงล็อกดาวน์

“ถ้าประชาชนอยากจะมาและชมการปล่อยจรวดด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอให้มา แต่ถ้าไม่มา ผมก็เคารพการตัดสินใจนั้น ผมจะไม่บอกชาวอเมริกันว่าพวกเขาไม่ควรชมสิ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผมจะไม่ทำอย่างนั้น” เวย์น ไอวีย์ นายอำเภอเขตเบรวาร์ด กล่าว และว่า นาซาเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของท้องที่นี้

เมื่อปี 2554 การส่งกระสวยอวกาศก็มีคนมาดูแน่นหาด FILE – In this Friday, July 8, 2011 file photo, crowds gather in the surf and on the beach in Cocoa Beach, Fla., to watch the launch of the space shuttle Atlantis on STS-135. (AP Photo/Dave Martin)

นอกจากนี้ ทางเขตยังเตรียมเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าสังเกตการณ์ไม่ให้ฝูงชนเกาะกลุ่มแน่นเกินไป ควรเว้นระยะห่างหากมาเป็นกลุ่ม ส่วนบรรดาร้านค้าริมหาด เตรียมหน้ากากสำหรับขายให้ผู้มาเยือนแล้ว 20,000 ชิ้น

สำหรับการปล่อยจรวดกำหนดไว้เวลา 16.33 น. วันพุธที่ 27 พ.ค. ตามเวลาสหรัฐ สเปซเอ็กซ์ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แทนที่กระสวยอวกาศของนาซาที่ยกเลิกไปตามกาลเวลา

สองนักบินที่จะออกไปนอกโลก (SpaceX via AP)

นักบินอวกาศหน้าใหม่สุด ได้แก่ ดัก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน จะโดยสารแคปซูลสเปซเอ็กซ์ ครูว์ ดรากอน ติดไปกับจรวดฟอลคอน 9 ยิงจากฐานคอมเพล็กซ์ 39เอ ซึ่งเคยใช้ปล่อยยานอพอลโล 13 เมื่อ 50 ปีก่อน

นายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ในฐานะประธานสภาอวกาศแห่งชาติ มีกำหนดมาร่วมชมการปล่อยจรวดครั้งนี้ด้วย

ทรัมป์มาดูเอง

การยิงจรวดบรรทุกยานอพอลโล 13 เมื่อปี 2513 / FILE – In this April 11, 1970 file photo, crowds watch the lift-off of the Saturn V rocket carrying the Apollo 13 spacecraft on its mission to the moon from Cape Kennedy, Fla. (AP Photo)

ส่วนแผนส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ในปีค.ศ.2024 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ยังเป็นไปตามการผลักดันของรัฐบาลนายทรัมป์ ที่ต้องการเสริมแสนยานุภาพทางอวกาศ ที่จะให้สร้างกองทัพใหม่ขึ้นมา เรียกว่า สเปซ ฟอร์ซ เป็นทัพที่ 6 ของกองทัพแห่งชาติสหรัฐ

“จุดหมายของเราอยู่นอกเหนือโลก ไม่เพียงจะเป็นความสำคัญสำหรับประเทศชาติ ยังมีความหมายยิ่งต่อความมั่นคงของชาติด้วย” แถลงการณ์นายทรัมป์ระบุ

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สเปซเอ็กซ์เตรียมส่งนักท่องเที่ยวสู่ห้วงอวกาศลึกกว่าที่เคย ภายในปี 2022

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน