ตร.บราซิลบุกบ้านผู้ว่ารีโอเดเจเนโร – วันที่ 26 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ตำรวจรัฐบาลกลางบราซิลบุกที่พำนักของ นายวิลสัน วิตเซล ผู้ว่าการรัฐรีโอเดจาเนโร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ อันเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนทุจริตเกี่ยวกับการใช้เงินหลวง เพื่อต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในรัฐรีโอเดจาเนโร

AP

สองแหล่งข่าวและแถลงการณ์ตำรวจบราซิลระบุว่า ตำรวจบุกพระราชวังลารันเจรัส ที่พำนักของผู้ว่าการรัฐรีโอเดจาเนโร และบ้านส่วนตัวของนายวิตเซลในย่านกราโจ เป็นไปตามหมายค้นและหมายยึด 12 ฉบับ จากศาลยุติธรรมสูงสุด เพื่อตรวจสอบความผิดปกติกรณีการก่อสร้างโรงพยาบาลหลายแหล่งเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจจากโควิด-19 แต่ไม่มีการออกหมายจับ

ขณะที่นายวิตเซลออกแถลงการณ์แสดงความผู้บริสุทธิ์ กล่าวหาประธานาธิบดีโบลโซนารูว่า แทรกแซงในการสอบสวน และรู้สึกตกใจและไม่พอใจที่เห็นโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ที่ระบุว่า พันธมิตรของประธานาธิบดีในสภาทราบปฏิบัติการบุกบ้านตนก่อนหน้าแล้ว และเรื่องราวเท็จเพื่อโจมตีตนที่ถูกกุขึ้นและรั่วไหลออกมาด้วย

REUTERS

นายวิตเซลเป็นผู้ว่าการรัฐรีโอเดจาเนโรคนล่าสุดจากหลายคนที่พัวพันการสอบสวนทุรจิต เคยเป็นพันธมิตรกับ ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ก่อนจะหันมาเป็นศัตรูกัน ทำให้ประธานาธิบดีโบลโซนารูมองนายวิตเซล อดีตผู้พิพากษา ในฐานะคู่แข่งในศึกการเลือกตั้งใหม่

การสอบสวนนายวิตเซลยังเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังทั้งคู่โจมตีกันถึงวิธีการแก้ปัญหาการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่รุนแรงไปทั่วประเทศ และก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโบลโซนารูเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจรัฐบาลกลางบราซิล

 

กลายเป็นความขัดแย้งกับ นายแซร์จิโอ โมโร รัฐมนตรียุติธรรมบราซิล นักต่อสู้การรับสินบน ที่เพิ่งลาออกเมื่อเดือนเมษายน เนื่องจากไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโบลโซนารูพยายามแต่งตั้งตำรวจที่เลือกมาเป็นตำรวจระดับสูงของรัฐรีโอเดจาเนโร เพื่อคุ้มครองไม่ให้ครอบครัวประธานาธิบดีถูกสอบสวนคดีใดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน