คู่อริส่อระอุ! ปากีฯจี้อินเดียคืนนกพิราบ หลังถูกจับข้อหาสอดแนม

28 พ.ค. 2563 - 16:19 น.

คู่อริส่อระอุ! ปากีฯจี้อินเดียคืนนกพิราบ หลังถูกจับข้อหาสอดแนม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คู่อริส่อระอุ! ปากีฯจี้อินเดียคืนนกพิราบ – วันที่ 28 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า ชายชาวปากีสถานเรียกร้องให้นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย เร่งนำนกพิราบเลี้ยงของตนมาคืนโดยเร็ว หลังนกตัวนี้ถูกทางการอินเดียควบคุมตัวในฐานะต้องสงสัยสอดแนม

ชายคนดังกล่าวทราบชื่อว่า นายฮาบีบุลเลาะห์ มีบ้านอยู่ห่างจากพรมแดนรัฐแคชเมียร์ฝั่งอินเดียเพียง 4 กิโลเมตร ระบุว่า นกพิราบตัวนี้ เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และตนปล่อยเพื่อฉลองเทศกาลสิ้นสุดการถือศีลอด

นกตัวดังกล่าวถูกชาวบ้านฝั่งรัฐแคชเมียร์รุมจับตัวไว้ได้ และนำไปส่งให้ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพยายามถอดรหัสตัวเลข ซึ่งเชื่อว่าเป็นรหัสลับสุดยอด ที่แหวนข้อเท้าของนกตัวดังกล่าว แต่นายฮาบีบุลเลาะห์ ระบุว่า เป็นเบอร์โทรศัพท์ของตน เผื่อใครเจอนกตัวนี้

นายฮาบีบุลเลาะห์ ยืนยันว่า นกพิราบของตนเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และเรียกร้องให้ทางการอินเดียยุติการดำเนินการใดๆ ต่อนกพิราบบริสุทธิ์ตัวดังกล่าวในทันที

รายงานระบุว่า แคชเมียร์เป็นพื้นที่พิพาทกันระหว่างทางการอินเดียและปากีสถาน และมักเกิดการปะทะกันระหว่างกำลังทหารของสองชาติ ซึ่งต่างมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ส่วนกรณีพิพาทเรื่องนกพิราบนั้นเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

เช่นเมื่อเดือนพ.ค. 2558 มีนกพิราบขาวจากปากีสถาน ถูกทางการอินเดียจับกุม หลังเด็กวัยรุ่นอายุ 14 ปี ใกล้พรมแดนปากีฯ พบมันเข้าโดยบังเอิญ และอีกครั้งเมื่อเดือนต.ค. 2559 มีนกพิราบถูกเจ้าหน้าที่อินเดียจับกุม หลังที่ขาของมันมีข้อความข่มขู่นายกฯ อินเดียแนบมาด้วย

ทั้งนี้ ข้อพิพาทระหว่างสองชาตินั้นมีมานานแล้ว โดยทั้งสองฝ่ายเคยทำสงครามใหญ่ต่อกันเมื่อปี 2514

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คู่อริส่อระอุ! ปากีฯจี้อินเดียคืนนกพิราบ หลังถูกจับข้อหาสอดแนม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง