โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 1,500 ราย หลังชันสูตรศพซ้ำ-เจอไวรัสอื้อ

29 พ.ค. 2563 - 09:46 น.

โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 1,500 ราย หลังชันสูตรศพซ้ำ-เจอไวรัสอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ – วันที่ 29 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า สาธารณสุขกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แถลงปรับยอดผู้เสียชีวิตด้วย ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิด โรคโควิด-19 จากเดิม 639 รายเป็น 1,561 ราย มากขึ้นถึง 922 ราย หรือกว่า 2 เท่าของยอดผู้เสียชีวิตเดิม

ภายหลังสื่อท้องถิ่นหลายสำนักเสนอข่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการนั้นต่ำจนน่าสงสัย ทั้งที่กรุงมอสโกเป็นพื้นที่โควิด-19 ลามระบาดหนักที่สุดในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการแถลงโจมตีว่าสื่อรายงานข่าวเท็จและบิดเบือนความจริง

โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ

The city’s health department now says 1,561 people died from the disease – not 639 as initially announced. REUTERS

แถลงการณ์ของสาธารณสุขกรุงมอสโกระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการตรวจสอบผลชันสูตรศพซ้ำอีกครั้ง ในจำนวนนี้ 169 รายที่มีสาเหตุการตายจากโควิด-19 เดิมมีผลตรวจเชื้อไวรัสมรณะเป็นลบ และอีก 756 รายที่เสียชีวิตในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ชันสูตรพบว่ามีเชื้อโควิด-19 เช่นกัน ซึ่งหลักการตรวจสอบผลชันสูตรศพซ้ำอาจทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในรัสเซียเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่สาธารณสุขกรุงมอสโกย้ำว่าแม้การตรวจพบผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในเมืองหลวงจะเพิ่มขึ้น และทำให้อัตราการเสียชีวิตเฉพาะในกรุงมอสโกขึ้นไปเฉียดร้อยละ 3 แต่ยังถือเป็นตัวเลขที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ที่มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกัน

ส่วนสถานการณ์ของประเทศ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัสเซียมีผู้ติดเชื้อใหม่ 8,371 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 379,951 คน เสียชีวิตแล้ว 4,142 ราย และรักษาหาย 150,993 คน

โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ

Medical specialists work in the hospital No. 1 in Moscow, Russia. Moscow News Agency

โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ

A medical specialist works in the hospital No. 1, which delivers treatment to patients infected with the COVID-19, in Moscow, Russia. Moscow News Agency

ชันสูตรศพซ้ำ

A medical specialist takes care of patients at a maternity ward in Moscow, Russia. REUTERS

ชันสูตรศพซ้ำ

Doctor performs emergency surgery in the operating room of the City Clinical Hospital Number 15, which delivers treatment to patients infected with the COVID-19, in Moscow, Russia. REUTERS

ชันสูตรศพซ้ำ

A medical specialist takes care of a patient in the Intensive Care Unit (ICU) in Moscow, Russia. REUTERS

ชันสูตรศพซ้ำ

A medical specialist takes care of a newborn baby at the City Clinical Hospital Number 15, which delivers treatment to patients infected with the COVID-19, in Moscow, Russia. REUTERS

ชันสูตรศพซ้ำ

A medical specialist takes a break at the City Clinical Hospital Number 15 in Moscow, Russia. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: มอสโกเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 1,500 ราย หลังชันสูตรศพซ้ำ-เจอไวรัสอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง