ค้างคาวตายหมู่ เกิน300ตัว ที่แท้เป็นลมแดด อินเดียร้อนจัด-ไม่เกี่ยวโควิด

30 พ.ค. 2563 - 14:02 น.

ค้างคาวตายหมู่ เกิน300ตัว ที่แท้เป็นลมแดด อินเดียร้อนจัด-ไม่เกี่ยวโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค้างคาวตายหมู่ – เมื่อ 30 พ.ค. อินเดียทูเดย์ รายงานว่า สถาบันวิจัยทางสัตวแพทย์อินเดีย (Indian Veterinary Research Institute – IVRI) รายงานผลการตรวจสอบเหตุค้างคาวตายหมู่กะทันหันกว่า 300 ตัว ที่หมู่บ้านในเมืองเมืองโครขปุร รัฐอุตตรประเทศ ภาคเหนือของประเทศ ว่าเป็นเพราะอากาศร้อนจัดจนเป็นลมแดด หรือ heatstroke ไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

 

ความตื่นตระหนกและวิตกกังวลของชาวบ้านมาจากกรณีที่ค้างคาวตกเป็นตัวต้องสงสัยว่าเป็นต้นตอของโรคโควิด-19 ที่ระบาดสู่คนไปทั่วโลก รวมถึงอินเดีย มียอดผู้ติดเชื้อแล้ว 169,000 เสียชีวิตแล้ว 4,820 ราย

อ่านข่าว : โควิด-19: อินเดียเดินหน้าคลายล็อกดาวน์เพิ่ม แม้นยอดตายแซงหน้าจีนไปแล้ว

จู่ๆ ช่วงต้นสัปดาห์นี้ (27-29 พ.ค.) เกิดเหตุค้างคาวตายเป็นใบไม้ร่วงที่ชุมชนเพลฆาฏ เจ้าหน้าที่จึงนำซากส่งไปให้สถาบันวิจัยตรวจ

ค้างคาวตายหมู่

“การตรวจสอบเบื้องต้นเผยว่าสาเหตุที่ฝูงค้างคาวตายเป็นจำนวนมากเกิดจากเลือดคั่งในสมองเพราะความร้อนสูงเกินไป” อาร์ เค สิงห์ ผู้อำนวยการสถาบัน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว และว่า

“ตัวอย่างที่นำมาตรวจมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นลบ และเรากำลังตรวจสอบต่อไป”

นายสิงห์ระบุว่าไม่พบร่องรอยของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือเชื้อพิษสุนัขบ้าในค้างคาวที่ตาย

FILE PHOTO: A doctor suit seals a bag containing a swab sample vial in New Delhi, India, April 28, 2020. REUTERS/Anushree Fadnavis/

“เป็นที่ยอมรับกันในระดับสากลว่าค้างคาวมีระดับภูมิคุ้มกันสูง และเชื้อก่อโรคชนิดใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นไวรัสหรือแบคทีเรีย ล้วนไม่กระทบต่อค้างคาว แม้ว่ามันอาจจะเป็นพาหะของไวรัส” สิงห์กล่าว “จากตัวอย่างที่ตรวจ เราไม่พบไวรัสหรือแบคทีเรียที่อาจเป็นสาเหตุการตายของพวกมัน”

ซินหัวรายงานว่า ช่วงต้นสัปดาห์นี้ รัฐอุตตรประเทศต้องเผชิญกับคลื่นความร้อน โดยอุณหภูมิในเมืองโครขปุรเพิ่มขึ้นสูงกว่า 44 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกัน รัฐพิหารที่อยู่ข้างเคียงก็พบค้างคาวตายมากกว่า 200 ตัวเช่นเดียวกัน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ซ้ำเติมต่อจากโควิด คลื่นความร้อนแผ่อินเดีย ปรอทแตก 50 องศาเซลเซียส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้างคาวตายหมู่ เกิน300ตัว ที่แท้เป็นลมแดด อินเดียร้อนจัด-ไม่เกี่ยวโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง