ป้องกันแพร่โควิด! ฮ่องกงห้ามจัดรำลึก 31 ปี “เทียนอันเหมิน” นองเลือด

1 มิ.ย. 2563 - 19:30 น.

ป้องกันแพร่โควิด! – วันที่ 1 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงมีคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อปี 2532 เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เนื่องด้วยความกังวลด้านสุขภาพจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กิจกรรมรำลึกเมื่อปีก่อน ที่สวนสาธารณะวิกตอเรีย กลางใจเกาะฮ่องกง AP

อย่างไรก็ตาม ท่าทีดังกล่าวสร้างความกังวลว่า อาจไม่มีกิจกรรมรำลึกอีกต่อไป และเป็นจังหวะเดียวกับที่จีนแผ่นดินใหญ่หาทางบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง ที่บัญญัติความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายและการล้มล้างรัฐบาล พุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง

นายเหลย เฉิกหยั่น ประธานสมาคมฮ่องกงเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของจีน กล่าวว่า การห้ามจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมินโดยไม่มีเหตุผลหมายถึงจุดสิ้นสุด หนึ่งประเทศ สองระบบ ของฮ่องกง พร้อมขอให้ชาวฮ่องกงมาที่สวนสาธารณะวิกตอเรียเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

AP

แต่ผู้เข้าร่วมควรกันเป็นกลุ่มไม่เกิน 8 คน เป็นไปตามแนวปฏิบัติของประชาชนในช่วงโควิดระบาด และจุดเทียนรำลึกพร้อมๆ เว้นระยะทางสังคม นอกจากนี้ ขอให้ชาวฮ่องกงร่วมรำลึกตามจุดต่างๆ ทั่วเกาะ และทางสมาคมจะจัดกิจกรรมออนไลน์ทั่วโลกด้วย

ฮ่องกงและมาเก๊าเป็นเพียงสองเขตการปกครองในจีนที่สามารถรำลึกเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินได้ ขณะที่จีนแผ่นดินใหญ่ห้ามทุกอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 กลุ่มผู้ประท้วงนับล้านคนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งแต่เดือนเมษายนของปีเดียวกัน

AP


ก่อนที่ขบวนรถถังและทหารยิงกลุ่มผู้ประท้วงไม่มีอาวุธรอบจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อค่ำวันที่ 3 มิ.ย. บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจีนไม่เคยเปิดเผยตัวเลขคนตายอย่างเป็นทางการ และอ้างว่าไม่มีใครถูกยิงตายภายในจัตุรัสเทียนอันเหมิน แต่หลายฝ่ายประเมินว่าน่าจะอยู่ที่หลักร้อยถึงพันราย

สำหรับฮ่องกงจัดกิจกรรมรำลึกอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีที่สวนสาธารณะวิกตอเรีย ล่าสุด เมื่อปีที่แล้ว จำนวนผู้เข้าร่วมมากถึง 180,000 คน แต่ตำรวจฮ่องกงระบุตัวเลขต่ำกว่า 40,000 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เทียนอันเหมิน : 30 ปีเหตุปราบปรามประชาชนในความทรงจำของผู้รอดชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป้องกันแพร่โควิด! ฮ่องกงห้ามจัดรำลึก 31 ปี “เทียนอันเหมิน” นองเลือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง