แคร์รี หล่ำ ได้ทีซัดทรัมป์ "สองมาตรฐาน" ม็อบสหรัฐกับประท้วงฮ่องกง

2 มิ.ย. 2563 - 17:15 น.

แคร์รี หล่ำ ได้ทีซัดทรัมป์ – ได้ที 3 วันที่ 2 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ตำหนิรัฐบาลสหรัฐอเมริกาใช้สองมาตรฐานในการตอบสนองต่อการประท้วงที่ใช้ความรุนแรงของตนเองกับของฮ่องกง และแผนของสหรัฐที่ยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าต่อฮ่องกงมีแต่จะส่งผลเสียต่อสหรัฐ และทำลายสิ่งที่สหรัฐพยายามสร้างมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เราได้เห็นสองมาตรฐานกันอย่างชัดเจนเป็นส่วนใหญ่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่รอบๆ ตัวเรา” นางหล่ำกล่าวถึงการประท้วงคดีจอร์จ ฟลอยด์ อย่างที่รู้กัน มีการจลาจลในสหรัฐอเมริกาและเราเห็นว่ารัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งตอบสนองอย่างไร และในตอนนั้นในฮ่องกง เมื่อเรามีการจลาจลที่คล้ายคลึงกันนี้ เราเห็นจุดยืนสหรัฐในครั้งนั้น” นางหล่ำกล่าว

นางหล่ำกล่าวว่า ฮ่องกงใช้เวลา 23 ปี ยังล้มเหลวที่จะประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงของตัวเองในสภานิติบัญญัติ ส่งผลให้รัฐบาลจีนกลางที่ปักกิ่งต้องเข้ามาเริ่มดำเนินการให้

A planned security law for Hong Kong has sparked concerns about issues including freedom of speech among some residents. Photo: Sun Yeung

SCMP

ไม่มีการให้เหตุผลอันสมควรในสิ่งใดก็ตามในแบบง่ายๆ สำหรับรัฐบาลไหนๆ ระบบเศรษฐกิจใดๆ เพื่อแซงก์ชั่นฮ่องกง เพียงเพราะจากการที่รัฐบาลกลาง เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางดำเนินกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างมาก การตัดสินใจดังกล่าวเพื่อบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงนั้น เพื่อจะได้คุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติได้ดียิ่งขึ้น” นางหล่ำกล่าว

หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงที่ได้รับการแต่งตั้งจากจีนกล่าวว่า แผนแซงก์ชั่นฮ่องกงจะไม่ส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของฮ่องกง แต่จะส่งผลเสียต่อสหรัฐเองเท่านั้น เพราะมีธุรกิจอเมริกัน 1,300 บริษัทที่อยู่ในฮ่องกง


REUTERS

การค้ากับฮ่องกงทำให้สหรัฐเกินดุลการค้ามากที่สุดเมื่อเทียบกับการค้าขายกับประเทศหรือดินแดนอื่นๆ ใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ฮ่องกงอนุญาตให้ชาวอเมริกันเดินทางเข้าฮ่องกงโดยไม่ต้องขอวีซ่า เป็นสิทธิพิเศษที่ฮ่องกงให้สหรัฐฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตาม นางหล่ำไม่ได้ชี้แจงในรายละเอียดว่าฟรีวีซ่าดังกล่าวจะถูกยกเลิกหรือไม่ เพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐต่อแผนการแซงก์ชั่นฮ่องกง แต่เจ้าหน้าที่จีนให้คำมั่นว่าจะดำเนินมาตรการตอบโต้ที่สมน้ำสมเนื้อกันต่อความเคลื่อนไหวใดๆ ก็ตามจากสหรัฐ ภายใต้กฎหมายปีค.ศ.1992

สหรัฐให้สิทธิพิเศษแก่ฮ่องกงในฐานะดินแดนพื้นที่ทางการค้าที่แยกจากกันกับกาค้าของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีเงื่อนไขว่าฮ่องกงรักษาไว้ซึ่งเสรีภาพที่สำคัญและความเป็นอิสระในการปกครอง

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศว่าฮ่องกงไม่ได้มีอิสระในการปกครองที่เพียงพอที่จะให้สถานะพิเศษทางการค้านั้นต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แคร์รี หล่ำ ได้ทีซัดทรัมป์ "สองมาตรฐาน" ม็อบสหรัฐกับประท้วงฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง