คองโกอ่วมซ้ำ “อีโบลา” – วันที่ 2 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานการระบาดครั้งล่าสุดของ อีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิไตยคองโก ชาติแถบแอฟริกากลาง ที่คร่าชีวิตคนไปแล้ว 5 ราย จากยอดผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรายงานทั้งหมด 9 คน ระหว่างวันที่ 18-30 พ.ค. แต่เพิ่งมีการยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอีโบลาเมื่อวานนี้

AFP

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิต 5 ราย มีเด็กหญิงวัย 15 ปี ด้วย ส่วนอีก 4 คนที่เหลือ ติดเชื้อมาจากหนึ่งในผู้ตายและเด็กคนดังกล่าว ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่หน่วยแยกโรคของโรงพยาบาลวันกาตา เมืองมบันดาคา จังหวัดอีเควเตอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันจันทร์ นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความรายงานการพบผู้ติดเชื้อตอนแรก 6 คน อันเป็นการระบาดครั้งที่ 11 ในประเทศของอีโบลา เชื้อไวรัสที่ติดต่อผ่านสารคัดหลั่งร่างกาย และมีอัตราการเสียชีวิต 25-90% ขึ้นอยู่กับการระบาดแต่ละครั้ง

UN

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกยังพยายามหยุดยั้งการระบาดของอีโบลาที่เริ่มต้นเมื่อปี 2561 ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งมีรายงานยอดผู้ป่วย 3,406 คน เสียชีวิต 2,243 ราย ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก กระทั่งไม่มีรายงานผู้ป่วยใหม่ติดต่อกัน 21 วัน ซึ่งเป็นช่วงระยะการฟัวตัวของเชื้อดังกล่าว แต่องค์การอนามัยโลกทิ้งช่วงเวลาเพิ่มอีกเท่าตัวของระยะการฟักตัว เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการระบาดสิ้นสุดลงแล้ว

“ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นขณะที่การระบาดของอีโบลาอันยาวนานทางตะวันออกของคองโกอยู่ในระยะสุดท้าย และเป็นช่วงที่ประเทศยังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 และโรคหัดครั้งใหญ่ที่สุดของโลกด้วย” แถลงการณ์องค์การอนามัยโลกระบุ

UN

คองโกมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 3,195 คน เสียชีวิต 72 ราย แต่การระบาดรุนแรงที่สุดคือโรคหัด ด้วยยอดผู้ติดเชื้อตั้งแต่ปี 2561 เกือบ 370,000 คน เสียชีวิต 6,779 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน