200ศพแล้วคนจนอินเดีย สังเวยชีวิตบนเส้นทางกลับบ้าน ช่วงล็อกดาวน์

200ศพแล้วคนจนอินเดีย – วันที่ 3 มิ.. ว่า มูลนิธิ เซฟไลฟ์ SaveLIFE Foundation องค์กรไม่แสวงผลกำไรในอินเดีย เปิดรายงานการติดตามสถานการณ์แรงงานต่างถิ่นชาวอินเดียต้องระหกเหินกลับบ้าน พบว่ามีเกือบ 200 ราย เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนระหว่างอพยพกลับภูมิลำเนา ช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 วันที่ 25 มี.. ถึงวันที่ 31 ..

200ศพแล้วคนจนอินเดีย

Nepali migrants workers return to Nepal at the India-Nepal border in Dhangadi of Gaurifanta Naka Kailali District, some 650 Kms west of Kathmandu on May 28, 2020. (Photo by Shivarajr BHATTA / AFP)

องค์กรที่ทำงานรณรงค์ให้รัฐบาลปรับปรุงความปลอดภัยบนท้องถนนและการดูแลสถานการณ์ฉุกเฉินระบุว่า ช่วงเวลาดังกล่าวมีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากกว่า 1,400 ครั้ง มีคนเสียชีวิต 750 ราย ในจำนวนนี้ 198 ราย เป็นคนงานต่างถิ่นที่มาจากบ้านนอกเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ และเมื่อรัฐบาลล็อกดาวน์ประเทศ ทำให้คนงานไม่มีที่จะไป ต้องจำทนเดินทางกลับบ้าน

200ศพแล้วคนจนอินเดีย

Migrants workers wait in line to register for rail transportation to return back home after the government eased a nationwide lockdown against the spread of COVID-19 coronavirus in Bangalore on May 19, 2020. (Photo by Manjunath Kiran / AFP)

การเดินทางดังกล่าวทำให้คนงานต่างถิ่นทั้งที่เดิน ขี่จักรยาน นั่งรถบรรทุก นั่นรถตู้ไม่มีแอร์ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เช่นเดียวกับคนที่ได้นั่งรถบัสของรัฐ แล้วประสบอุบัติเหตุชน พลิกคว่ำ เพราะคนขับเหนื่อยล้า หลับใน บ้างก็เร่งความเร็วเกินกำหนด

เหตุรถไฟวิ่งทับคนงานต่างถิ่นและครอบครัวดับ 16 ศพ

“โควิด-19 ยังระบาดอยู่โดยรอบ เราไม่อาจจะมองข้ามระบบสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน หรืออาการเสียขวัญที่เกี่ยวข้อง แคว้นต่างๆ ต้องเร่งหาทางป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนนอย่างจริงจัง” พิยุศ เทวารี ประธานมูลนิธิเซฟไลฟ์ กล่าว

อุบัติเหตุสะเทือนขวัญที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก มีทั้งเหตุการณ์ที่รถบัสซิ่งกวาดชนคนงานที่เดินเท้ากลับบ้านอยู่ริมถนน 6 ศพ เหตุการณ์รถไฟวิ่งทับแรงงานที่ไปนอนพักหมดแรงอยู่บนรางรถไฟ เสียชีวิต 16 ศพ ทั้งยังมีกรณีเด็กสาววัย 15 พาพ่อซ้อนท้ายขี่จักรยานฝ่าอันตรายกลับบ้านเป็นระยะทาง ถึง 1,200 ก.ม. เพราะไม่มีเงินค่าโดยสาร

อ่านข่าว : ทริปทรหด2พันกิโล อินเดียเดินฝ่าโควิด พอถึงบ้าน เพื่อนถูกงูกัดตาย

รถไฟอินเดีย แล่นทับตายหมู่ 16 แรงงาน เผลอหลับบนรางระหว่างเดินกลับบ้าน

ทริป8วันสุดทรหด สาวอินเดียถีบจักรยานไกล 1,200 ก.ม. พาพ่อบาดเจ็บกลับบ้าน

รัฐบาลอินเดียประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่เมืองใหญ่เพื่อสู้วิกฤตโรคโควิด-19 เมื่อเดือนพ.. เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อใหม่หลายพันคนในแต่ละวัน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 207,615 คน เพิ่มในวันเดียว 8,909 คน และเสียชีวิตแล้ว 5,829 ราย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน