ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ จับจอร์จฟลอยด์ถึงตาย อัยการแฉประวัติแต่ละคน

4 มิ.ย. 2563 - 11:07 น.

ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ จับจอร์จฟลอยด์ถึงตาย อัยการแฉประวัติแต่ละคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจเอพี รายงานวันที่ 4 มิ.ย. ว่า อัยการรัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา นายคีธ เอลลิสัน ตั้งข้อหากลุ่มนายตำรวจผู้ร่วมจับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ วัย 46 ปี ด้วยความรุนแรงจนถึงแก่ความตาย ครบทั้ง 4 นายแล้ว เพื่อดำเนินคดีเอาผิดและคืนความยุติธรรมให้ผู้ตายและครอบครัว ตามที่มวลชนทั่วสหรัฐชุมนุมประท้วงการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจ

ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ

จากซ้าย นายดีเรก ชอวิน นายเจ. อเล็กซานเดอร์ เกิง นายโธมัส เลน และนายทู เธา (Hennepin County Sheriff’s Office via AP)

บุคคลทั้งสี่ที่ถูกฟ้องถูกปลดจากราชการไปแล้ว แต่ไม่รอดพ้นความรับผิดชอบกับการกระทำดังกล่าว โดยเฉพาะนายดีเรก ชอวินที่ปรากฏอยู่ในคลิปบันทึกเหตุการณ์ ขณะใช้หัวเข่ากดคอนายฟลอยด์ ทั้งที่ถูกใส่กุญแจมือและไม่ขัดขืน พร้อมร้องว่า ผมหายใจไม่ออก

 

อัยการยืนข้อหาเดิมที่สั่งฟ้องนายชอวินไว้ ได้แก่ ฆาตกรรมระดับสาม หรือทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยผิดกฎหมาย และเพิ่มขึ้นมา คือฆาตกรรมโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน รวมแล้วหากถูกตัดสินผิด จะมีบทลงโทษสูงสุด จำคุก 40 ปี จากเดิม 25 ปี

ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ

นาทีทั้งสี่จับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อ 25 พ.ค.

ส่วนอีก 3 นาย ได้แก่ นายโธมัส เลน นายเจ. เคิง และนายทู เธา ถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนฆาตกรรม มีบทลงโทษสูงสุด จำคุก 40 ปีเช่นกัน

อัยการเอลลิสัน กล่าวว่า ชีวิตของเหยื่อมีค่า ดังนั้นจะต้องทวงความยุติธรรมอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวกับแรงกดดันของสาธารณชน

ผู้ประท้วงที่รัฐเมน Dุemonstrators gather at a rally to peacefully protest and demand an end to institutional racism and police brutality, Wednesday, June 3, 2020, in Portland, Maine. (AP Photo/Robert F. Bukaty)

ในเอกสารคำฟ้องของอัยการยังรวบรวมประวัติของผู้ต้องหาแต่ละคนอย่างละเอียด เช่น นายดีเรก ชอวิน อายุ 44 ปี เป็นตำรวจมานาน 19 ปี เดิมเป็นพ่อครัวของกองทัพสหรัฐ เคยไปประจำที่จอร์เจียและเยอรมนี ก่อนกลับมาสหรัฐ เข้าเป็นตำรวจ เคยถูกร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่มาแล้วถึง 17 ครั้ง และถูกกล่าวหาใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ขณะจับกุมสตรีรายหนึ่ง ด้วยการกระชากลากตัวลงจากรถ เพียงเพราะหญิงรายนี้ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดไป 16 ก.ม.ต่อช.ม.

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ

นายชอวินกับการจับกุมนายฟลอยด์ ที่ช็อกโลก

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่สะดุดหูสะดุดตาผู้คนคือนายชอวินเคยได้รับเหรียญกล้าหาญมา 2 ครั้ง ครั้งแรกปี 2549 อยู่ในหน่วยจับกุมที่ยิงใส่ผู้ต้องสงสัยเล็งปืนมาที่ตำรวจ ครั้งที่สองปี 2551 พังประตูห้องน้ำเข้าไปยิงผู้ต้องสงสัยที่พกปืนสั้นได้

อ่านข่าว : ภรรยาขอหย่าตร.ฆ่าจอร์จฟลอยด์ เงินไม่เอา แค่เลิกใช้นามสกุลสามี

นายทู เธา อายุ 34 ปี เชื้อสายม้ง เริ่มทำงานเป็นเจ้าหน้าที่บริการสังคม เป็นยามที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ฝากงานที่ร้านแมคโดนัลด์ จากนั้นจึงมาเป็นตำรวจ เคยถูกร้องเรียนมาแล้ว 6 ครั้ง รวมถึงใช้กำลังเกินกว่าเหตุ และมีคดีความเมื่อปี 2557 ที่ใช้กำลังทุบตีนายลามาร์ เฟอร์กูสัน ระหว่างทางไปบ้านแฟน คู่กรณีเรียกค่าชดเชย 25,000 ดอลลาร์ หรือราว 8 แสนบาท
ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ

นายทู เธา

นายโธมัส เลน อายุ 35 ปี เป็นตำรวจใหม่เมื่อธ.ค. 2562 เข้ารับราชการตอนอายุเยอะแล้ว อดีตเคยเป็นยามศูนย์กักกันผู้เยาว์และเคยเป็นอาสาสมัครทำงานช่วยผู้อพยพโซมาเลีย ไม่เคยถูกร้องเรียน

นายเคิง อายุ 26 ปี อายุน้อยสุดในกลุ่ม เพิ่งผ่านช่วงทดลองงานมาทำงานรักษากฎหมายเต็มตัว เริ่มจากการลาดตระเวนมหาวิทยาลัยมินเนโซตาที่ตนเองจบมาและห้างสรรพสินค้า

ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ

นายเลนและนายเคิง

นายเบน ครัมป์ ทนายของครอบครัวนายฟลอยด์ เผยว่าการดำเนินคดีดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ายินดีในความขมขื่น และเปิดทางให้นำความยุติธรรมมาสู่ครอบครัวผู้ตาย สำหรับตนจะยังสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อยกระดับข้อกล่าวหาให้เป็นฆาตกรรมโดยเจตนา

ลูกชายนายฟลอยด์ (เสื้อโปโลสีเข้ม) AP PHOTO

ด้านผู้ประท้วงที่วอชิงตันและนิวยอร์กส่วนหนึ่งเห็นว่า การตั้งข้อหาดังกล่าวยังไม่เพียงพอ สิ่งที่เรียกร้องคือการเปลี่ยนแปลงโดยระบบที่จะต้องไม่มีอคติและการเหยียดสีผิวในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

การประท้วงตามเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐ นับจากวันที่ 25 พ.ค. ที่นายฟลอยด์เสียชีวิต และบานปลายเป็นการจลาจลเผาทำลายอาคารร้านค้า ปล้นสะดม ฯลฯ ทำให้มีผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 9,000 คน เสียชีวิตจากความรุนแรวอย่างน้อย 12 ราย

ส่วนผลการชันสูตรพลิกศพนายฟลอยด์ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐแถลงตามมาเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่ามีผลตรวจโควิก-19 เป็นบวกนั้น ไม่มีผลต่อการดำเนินคดีตำรวจ เนื่องจากเป็นการติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ

/////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งข้อหาครบ4ตำรวจ จับจอร์จฟลอยด์ถึงตาย อัยการแฉประวัติแต่ละคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง