Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ป่วยเบาหวาน เจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์จีนชื่อดัง ประกาศรีไทร์ในวัย 23 ปี

5 มิ.ย. 2563 - 14:15 น.

ป่วยเบาหวาน - วันที่ 5 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายเจี่ยน จื้อหาว นักกีฬาเกมคอมพิวเตอร์ (อี-สปอร์ต) ชื่อดังที่สุดของจีน ประกาศแขวนคีย์บอร์ด ด้วยอายุเพียง 23 ปี เนื่องจากสารพัดปัญหาสุขภาพที่รุมเร้า

นายเจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์มืออาชีพตั้งแต่ปี 2555 จากเกม ลีก ออฟ เลเจนด์ส (League of Legends) โดยใช้ชื่อว่า อูซี (Uzi) และยังได้รับฉายา หมาบ้า (Mad Dog) จากสไตล์การเล่นเกมอย่างดุเดือด ประกาศข่าวร้ายต่อแฟนคลับทาง เว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคน

เกมเมอร์ชื่อดังกล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ตัดสินใจเกษียณตัวเอง ผลพวงจากการตื่นสายมาหลายปี การรับประทานอาหารที่มีไขมัน และความเครียดจากการเอาชนะเกมไม่ได้ ทำให้เจ้าตัวกลายเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว

CGTN

“แม้จะเปลี่ยนตารางการทำงาน การออกกำลังกาย และการรับประทานยา แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น อีกทั้ง สุขภาพจิตไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน แพทย์แจ้งว่า หากผมยังดำเนินชีวิตแบบเดิมต่อไป จะมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง ขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ให้การสนับสนุนและมิตรภาพมาตลอดหลายปี” นายเจี่ยนกล่าว

บรรดาแฟนคลับมากกว่า 300,000 คน ต่างอวยพรและสนับสนุนให้เกมเมอร์ในตำนานี้ดูแลตัวเองและพักผ่อนเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และอีกมากกว่า 600,000 คน ติดแฮชแท็กว่า อูซีเกษียณ # UziRetires

CGTN

ขณะเดียวกัน สื่อรัฐบาลจีนต้องรายงานข่าวด้วยความระมัดระวังทั้งยกย่องนายเจี่ยน จื้อหาว ในฐานะเกมเมอร์ระดับโลก พร้อมกับๆ ตอกย้ำความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการเล่นเกมมากเกินไป

แม้ว่าจีนเป็นตลาดเกมออนไลน์ขนาดใหญ่อันดับสองของโลก แต่ปัญหาการติดเกมในจีนเป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลจีนที่รณรงค์มาตลอดว่า ส่งผลกระทบไม่ดีต่อสุขภาพเด็กๆ และออกกฎหมายห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ ตั้งแต่ 22.00-08.00 น. มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

 

ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้อาการติดเกมเป็นปัญหาสุขภาพจิต แต่สมาคมจิตแพทย์อเมริกากลับไม่ระบุเช่นนั้นและว่าต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนเคอร์ฟิว “เกมออนไลน์” 4ทุ่ม-8โมงเช้า ห้ามเยาวชนเล่น-คุมเสพติดเกม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ป่วยเบาหวาน เจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์จีนชื่อดัง ประกาศรีไทร์ในวัย 23 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง