ป่วยเบาหวาน เจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์จีนชื่อดัง ประกาศรีไทร์ในวัย 23 ปี

5 มิ.ย. 2563 - 14:15 น.

ป่วยเบาหวาน – วันที่ 5 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายเจี่ยน จื้อหาว นักกีฬาเกมคอมพิวเตอร์ (อี-สปอร์ต) ชื่อดังที่สุดของจีน ประกาศแขวนคีย์บอร์ด ด้วยอายุเพียง 23 ปี เนื่องจากสารพัดปัญหาสุขภาพที่รุมเร้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์มืออาชีพตั้งแต่ปี 2555 จากเกม ลีก ออฟ เลเจนด์ส (League of Legends) โดยใช้ชื่อว่า อูซี (Uzi) และยังได้รับฉายา หมาบ้า (Mad Dog) จากสไตล์การเล่นเกมอย่างดุเดือด ประกาศข่าวร้ายต่อแฟนคลับทาง เว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคน

เกมเมอร์ชื่อดังกล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ตัดสินใจเกษียณตัวเอง ผลพวงจากการตื่นสายมาหลายปี การรับประทานอาหารที่มีไขมัน และความเครียดจากการเอาชนะเกมไม่ได้ ทำให้เจ้าตัวกลายเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว

CGTN

“แม้จะเปลี่ยนตารางการทำงาน การออกกำลังกาย และการรับประทานยา แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น อีกทั้ง สุขภาพจิตไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน แพทย์แจ้งว่า หากผมยังดำเนินชีวิตแบบเดิมต่อไป จะมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง ขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ให้การสนับสนุนและมิตรภาพมาตลอดหลายปี” นายเจี่ยนกล่าว

บรรดาแฟนคลับมากกว่า 300,000 คน ต่างอวยพรและสนับสนุนให้เกมเมอร์ในตำนานี้ดูแลตัวเองและพักผ่อนเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และอีกมากกว่า 600,000 คน ติดแฮชแท็กว่า อูซีเกษียณ # UziRetires

CGTN


ขณะเดียวกัน สื่อรัฐบาลจีนต้องรายงานข่าวด้วยความระมัดระวังทั้งยกย่องนายเจี่ยน จื้อหาว ในฐานะเกมเมอร์ระดับโลก พร้อมกับๆ ตอกย้ำความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการเล่นเกมมากเกินไป

แม้ว่าจีนเป็นตลาดเกมออนไลน์ขนาดใหญ่อันดับสองของโลก แต่ปัญหาการติดเกมในจีนเป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลจีนที่รณรงค์มาตลอดว่า ส่งผลกระทบไม่ดีต่อสุขภาพเด็กๆ และออกกฎหมายห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ ตั้งแต่ 22.00-08.00 น. มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

 

ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้อาการติดเกมเป็นปัญหาสุขภาพจิต แต่สมาคมจิตแพทย์อเมริกากลับไม่ระบุเช่นนั้นและว่าต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนเคอร์ฟิว “เกมออนไลน์” 4ทุ่ม-8โมงเช้า ห้ามเยาวชนเล่น-คุมเสพติดเกม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป่วยเบาหวาน เจี่ยน จื้อหาว เกมเมอร์จีนชื่อดัง ประกาศรีไทร์ในวัย 23 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง