ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก บล็อกคลิปดราม่าเยียวยาจอร์จฟลอยด์

5 มิ.ย. 2563 - 19:55 น.

ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก บล็อกคลิปดราม่าเยียวยาจอร์จฟลอยด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก – วันที่ 5 มิ.ย. เอพี รายงานว่า ทวิตเตอร์ สื่อโซเชียลชั้นนำของโลก สกัดการเผยแพร่คลิปวิดีโอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ตอกย้ำข้อพิพาทระหว่างผู้นำสหรัฐกับทวิตเตอร์อีกครั้ง

ล่าสุดคลิปวิดีโอที่ถูกสกัดโพสต์โดยบัญชีทีมทรัมป์ @TeamTrump เป็นข้อความไว้อาลัยและยกย่องนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายอเมริกันผิวดำวัย 46 ปีที่ถูกตำรวจใช้กำลังจับกุมรุนแรงจนเสียชีวิต พร้อมกระตุ้นให้คนสังคมเลือกเยียวยา แต่อย่าเกลียดชัง

 

ทวิตเตอร์ขึ้นข้อความว่า “สื่อดังกล่าวนี้ไม่ตอบว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์” พร้อมยืนกรานในนโยบายว่าด้วยลิขสิทธิ์ต้องมีตัวแทนแน่ชัด แม้ว่าคลิปเดียวกันนี้ความยาว 3 นาที 45 วินาที จะยังเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูบ เป็นภาพการชุมนุมอย่างสงบ ตำรวจกอดผู้ประท้วง และมีฉากปล้นสะดมทำลายข้าวของแทรกอยู่ ใช้ดนตรีบรรเลงเปียโนประกอบคำพูดของนายทรัมป์

ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก

AP PHOTO

โซเชียลมีเดียยอดนิยม มีนโยบายสกัดข้อความที่เข้าข่ายมาตรฐานของบริษัทสำหรับป้องกันข้อมูลเท็จและข่าวปลอม อีกทั้งยังเคยขึ้นป้ายเตือนข้อความที่นายทรัมป์ขู่ใช้กำลังทหารเข้าจัดการผู้ประท้วง เพราะเข้าข่ายละเมิดมาตรฐานห้ามกระตุ้นความรุนแรง

อ่านข่าว : ทวิตเตอร์ซ่อนและขึ้นป้ายเตือนข้อความของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่ามีเนื้อหาเชิดชูความรุนแรง

ด้านสถานการณ์การประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวที่ฝูงชนจำนวนมากฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกมาเดินขบวนตามท้องถนนทั่วประเทศเป็นคืนที่ 9 ติดต่อกัน แต่ความรุนแรงลดลงไปแล้วจนบางเมืองถอนประกาศเคอร์ฟิว

ขณะเดียวกัยครอบครัวและญาติมิตรจัดพิธีอาลัยนายฟลอยด์ ภายในมหาวิทยาลัยนอร์ทเซ็นทรัล เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินเนโซตา เมืองที่เกิดเหตุ โดยผู้เข้าร่วมพิธีร่วมยืนสงบสงบนิ่ง 8 นาที 46 วินาที เท่ากับเวลาที่นายตำรวจดีเรก ชอวิน ใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์ขณะจับกุมจนถึงแก่ความตาย

ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก

Philonise Floyd speaks at a memorial service for his brother, George Floyd at North Central University Thursday, June 4, 2020, in Minneapolis. (AP Photo/Julio Cortez)

อัล ชาร์พตัน บาทหลวงผิวดำแห่งคริสต์จักรโปรแตสแตนต์ ผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองในสหรัฐ กล่าวว่า การประท้วงของมวลชนจะดำเนินต่อไป และการตายของนายฟลอยด์จะไม่สูญเปล่า จอร์จเปลี่ยนโลกแล้วและจะสู้ต่อไปจนกว่าการเปลี่ยนแปลงความยุติธรรมทั้งระบบจะเกิดขึ้น

ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก

The Rev. Al Sharpton speaks at a memorial service for, George Floyd at North Central University Thursday, June 4, 2020, in Minneapolis. (AP Photo/Julio Cortez)

วันเดียวกัน ตำรวจเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ 2 นาย ถูกพักงานอย่างไม่มีกำหนดและไม่ได้รับค่าตอบแทน พร้อมตั้งคณะกรรมการพิเศษสอบสวนเป็นการภายใน หลังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลักชายชราผิวขาว อายุ 75 ปี ซึ่งเดินเข้ามาพูดคุยกับตำรวจ ล้มลงไปและศีรษะฟาดพื้นจนเลือดอาบ

 

เหตุการณ์ถูกบันทึกเป็นคลิปที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายเห็นชายชราแต่เดินผ่านไป ก่อนที่ทหารกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 2 นาย เข้าไปช่วยเหลือและเรียกรถพยาบาล ส่วนอาการของชายชรายังไม่ทราบแน่ชัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทวิตเตอร์หักทรัมป์อีก บล็อกคลิปดราม่าเยียวยาจอร์จฟลอยด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง