Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

มีผู้พิชิตได้แล้ว ขุมทรัพย์บนเทือกเขาร็อกกี "ฟอร์เรสต์ เฟนน์" ซ่อนไว้นานกว่าสิบปี

9 มิ.ย. 2563 - 01:30 น.

มีผู้พิชิตได้แล้ว - วันที่ 8 มิ.ย. เดอะการ์เดียน รายงานว่า นายฟอร์เรสต์ เฟนน์ นักสะสมงานศิลปะและโบราณวัตถุผู้โด่งดังของอเมริกา เปิดเผยว่า มีนักล่าขุมทรัพย์นิรนามพิชิตหีบสมบัติที่มีมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (31 ล้านบาท) แล้ว ที่นายเฟนน์เคยซ่อนในถิ่นทุรกันดารของเทือกเขาร็อกกี รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา เมื่อสิบปีก่อน

นายฟอร์เรสต์ เฟนน์ SANTA FE NEW MEXICAN

นายเฟนน์ อายุ 89 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองซานตาเฟ ให้สัมภาษณ์กับ ซานตาเฟนิวเม็กซิกัน ว่า นักล่าขุมทรัพย์คนดังกล่าวสามารถระบุที่ตั้งของหีบสมบัติได้เมื่อไม่กี่วันก่อน และส่งภาพถ่ายที่ยืนยันการค้นพบหีบสมบัติมาให้ตนแล้ว แต่เจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว บอกแค่มาจากฝั่งตะวันออก

นายเฟนน์เคยเปิดเผยเมื่อปี 2560 ว่า หีบสมบัติดังกล่าวมีน้ำหนัก 9 กิโลกรัม ส่วนขุมทรัพย์ในหีบสมบัติมีน้ำหนักอีก 10 กิโลกรัม ซึ่งตนนำไปสถานที่ซ่อนด้วยตัวเองจากการเดินทางแยกกัน 2 ครั้ง

หนังสืออัตชีวประวัติ The Thrill of the Chase / SANTA FE NEW MEXICAN

ส่วนตอนนี้ นายเฟนน์กล่าวหลังมีผู้พิชิตหีบสมบัติได้ว่า “รู้สึกดีใจครึ่งหนึ่งแต่เสียใจครึ่งหนึ่ง เพราะการล่าสิ้นสุดลงแล้ว”

นายเฟนน์ไม่เคยเปิดเผยที่ซ่อนของหีบสมบัติอย่างชัดเจน แต่โพสต์เบาะแสออนไลน์และในโคลง 24 บรรทัด ที่ตีพิมพ์ในหนังสืออัตชีวประวัติ The Thrill of the Chase เมื่อปี 2553 ทำให้ผู้คนหลายแสนออกล่าทั่วทุกมุมพื้นที่ห่างไกลฝั่งตะวันตกของสหรัฐ

นายปารีส วอลเลส์ หนึ่งในเสียชีวิตจากภารกิจการล่าขุมทรัพย์เมื่อปี 2560 / SANTA FE NEW MEXICAN

หลายคนลาออกจากงานเพื่ออุทิศตัวเองและลงทุนเงินเก็บทั้งชีวิตเพื่อค้นหาหีบสมบัติที่เชื่อกันว่าเต็มไปด้วยเหรียญทองคำ อัญมณี และวัตถุล้ำค่าอื่นๆ มากมาย แต่สุดท้ายคว้าน้ำเหลวหรือเอาชีวิตไปทิ้งจากการมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย บางคนบอกเป็นเรื่องหลอกลวง นำไปสู่การยื่นฟ้องร้องคดี

ทั้งนี้ นายเฟนน์ซ่อนขุมทรัพย์เพื่อต้องการล่อให้ผู้คนเข้าไปในถิ่นทุรกันดารและให้โอกาสเปิดการผจญภัยแบบโบราณและการเดินทางเพื่อแสวงหาความร่ำรวย ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา นายเฟนน์จัดการเปิดและปิดหีบสมบัติหลายครั้ง เพื่อโรยผงทองคำ และบรรจุเหรียญและนักเก็ตทองคำหายากหลายร้อยชิ้น

Areial view of the the Sangre de Cristo mountains at the southernmost subrange of the Rocky Mountains in Colorado on September 25, 2019. (Photo by Daniel SLIM / AFP) (Photo credit should read DANIEL SLIM/AFP)

ตลอดจนโบราณวัตถุต่างๆ เช่น รูปปั้นสัตว์ยุคก่อนโคลัมบัส กระจกกรอบทองคำยุคก่อนประวัติศาสตร์ หยกที่ถูกแกะสลักเป็นใบหน้าชาวจีนโบราณ และเครื่องประดับโบราณที่มีทับทิมและมรกต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มีผู้พิชิตได้แล้ว ขุมทรัพย์บนเทือกเขาร็อกกี "ฟอร์เรสต์ เฟนน์" ซ่อนไว้นานกว่าสิบปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง