Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 16 ส.ค. 2563

ไม่มีสัญญาณตอบรับ! น้องสาวคิม จองอึน สั่งตัดสายโทรศัพท์กับเกาหลีใต้

9 มิ.ย. 2563 - 19:30 น.

ไม่มีสัญญาณตอบรับ! - วันที่ 9 มิ.ย. เอเอฟพี และโคเรียนไทมส์ รายงานว่า น.ส.คิม ยอจอง น้องสาวและที่ปรึกษาคนสำคัญของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศตัดช่องทางการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เป็นทางการทั้งหมดกับเกาหลีใต้ แสดงเจตนาต้องการสร้างวิกฤตในคาบสมุทรเกาหลี และแสดงความไม่พอใจในวาระครบรอบ 2 ปี การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิมและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา วันที่ 12 มิ.ย. ที่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

REUTERS

เกาหลีเหนือส่งสัญญาณไม่เป็นมิตรตั้งแต่สัปดาห์ก่อนเมื่อประณามเกาหลีใต้อย่างเผ็ดร้อนถึงประเด็นที่นักเคลื่อนไหวส่งใบปลิวติดบอลลูนต่อต้านเกาหลีเหนือเหนือพรมแดนสองเกาหลี แม้เป็นสิ่งที่ผู้แปรพักตร์ทำเป็นปกติประจำ

ล่าสุด สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ตั้งแต่เที่ยงวันของวันที่ 9 มิ.ย. 2563 เกาหลีเหนือจะตัดและปิดสายโทรศัพท์ที่ใช้ประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ รวมถึงสายด่วนการทหารและช่องทางการสื่อสารระหว่างสำนักงานใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีเหนือและทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ลงอย่างสิ้นเชิง

REUTERS

มาตรการดังกล่าวตัดสินใจในที่ประชุมที่มีน.ส.คิม ยอจอง และนายคิม ยองโชล รองประธานพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เข้าร่วม เป็นการพิสูจน์ว่า น้องสาวนายคิมมีอำนาจเพิ่มมากขึ้นในรัฐบาล หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วน.ส.คิม ยอจอง ออกแถลงการณ์ขู่ระงับทั้งข้อตกลงทางทหารกับเกาหลีใต้และปิดสำนักประสานงานระหว่างสองเกาหลี

 

- ไม่มีสัญญาณตอบรับจากเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แจ้งว่า มาตรการของเกาหลีเหนือมีผลแล้ว เพราะช่วงเช้าวันที่ 9 มิ.ย. เกาหลีใต้โทรศัพท์สายด่วนหลายสายไปยังฝั่งเกาหลีเหนือแต่ไม่มีการตอบรับ ส่วนสำนักประสานงานสองเกาหลีพยายามโทรศัพท์ไปเกาหลีเหนือ แต่ไม่มีการตอบรับเช่นกัน ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า โทรศัพท์สายด่วนของทหารไปหาเกาหลีเหนือลงเอยลักษณะเดียวกัน

ในปัจจุบัน การเจรจาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถึงทางตัน นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ล่มเมื่อปีที่แล้ว ไม่มีข้อตกลงใดๆ ในข้อต่อรองที่เกาหลีเหนือจะเต็มใจยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ต่อเมื่อมีการผ่อนคลายแซงก์ชั่น เกาหลีเหนือหันไปโกรธเกาหลีใต้แทนสหรัฐเพิ่มขึ้น เห็นได้จากทั้งการทดสอบอาวุธและการยั่วยุอื่นๆ เมื่อเร็วๆ นี้ รวมถึงการยิงที่ด่านตรวจฝั่งใต้ในเขตปลอดทหารหรือดีเอ็มซีเมื่อเดือนที่แล้ว

AFP

แถลงการณ์ของวันที่ 9 มิ.ย. เกาหลีเหนือยังประณามผู้แปรพักตร์ซ้ำ จากกรณีส่งใบปลิวติดบอลลูนและขวดลอยไปฝั่งเกาหลีเหนือ มีเนื้อหาวิจารณ์โครงการอาวุธของนายคิมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน

แถลงการณ์กล่าวหาว่าเกาหลีใต้รู้เห็นเป็นใจ ซึ่งเคซีเอ็นเอระบุว่า ทำให้สัมพันธ์สองเกาหลีเคลื่อนสู่หายนะ เกาหลีเหนือจะปฏิบัติกับเกาหลีใต้เยี่ยงศัตรู “เราได้ข้อสรุปว่าไม่มีความจำเป็นที่จะมานั่งเห็นหน้าหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และก็ไม่มีประเด็นอะไรที่จะหารือกับพวกเขา”

AFP

เคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า การตัดสายโทรศัพท์สื่อสารทั้งหมดจะเป็นก้าวแรกของการตัดสินใจในการที่จะปิดทุกช่องทางการติดต่ออย่างสิ้นเชิงกับเกาหลีใต้และกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นตามมา ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าเป็นสัญญาณในการเร่งตามกลยุทธ์เกาหลีเหนือเพื่อกดดันเกาหลีใต้มากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีสัญญาณตอบรับ! น้องสาวคิม จองอึน สั่งตัดสายโทรศัพท์กับเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง