อินเดียกังวลสิ่งแวดล้อม- วันที่ 10 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ่อน้ำมันที่รัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ส่งผลให้นักผจญเพลิง 2 นาย เสียชีวิตขณะดับไฟไหม้ที่ลามไปตามหมู่บ้านใกล้เคียง มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน และครอบครัวมากถึง 1,600 หลังคาเรือน ต้องอพยพออกจากพื้นที่

วิดีโอเผยแพร่ควันและเปลวไฟที่พวยพุ่งในระยะไกลจากบ่อน้ำมันบักฮ์จัน ของบริษัท ออยล์ อินเดีย จำกัด ผู้ผลิตน้ำมันดิบยักษ์ใหญ่อันดับสองของประเทศ บ่อน้ำมันดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้อุทยานทางนิเวศวิทยาและพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งมีชื่อเสียงเกี่ยวกับสัตว์ป่า

ท่ามกลางความกังวลว่าจะสร้างความเสียหายกับสิ่งแวดล้อม สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีวาฬใกล้สูญพันธุ์และปลาหลายชนิดตายในแม่น้ำคงคา

โฆษก ออยล์ อินเดีย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว พีทีไอ ว่า ร่างนักดับเพลิง 2 นาย ถูกพบใกล้บ่อน้ำใกล้บริเวณไฟไหม้ เสียชีวิตจากการจมน้ำหลังกระโดดลงน้ำไป ส่วนสาเหตุการระเบิดอยู่ระหว่างการสอบสวน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น 13 วัน หลังบ่อน้ำมันเริ่มมีก๊าซธรรมชาติและก๊าซเหลวรั่วออกมา เนื่องจากอุปกรณ์มีความดันเปลี่ยนแปลง และวันเดียวก่อนเกิดเหตุ ทีมช่างจากสิงคโปร์เดินทางมาที่บ่อน้ำมันแห่งนี้เพื่ออุดรอยรั่ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน