โควิด: “มุมไบ” ป่วยกระฉูดแซงอู่ฮั่น คาด “นิวเดลี” ติดเชื้อพุ่ง 5.5 แสนคนเดือนหน้า

โควิด: “มุมไบ” ป่วยกระฉูดแซงอู่ฮั่น – วันที่ 11 มิ.ย. บีบีซี รายงานสถานการณ์วิกฤต โรคโควิด-19 แพร่ระบาดใน นครมุมไบ เมืองเศรษฐกิจและเมืองเอกของรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของ อินเดีย หลังจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเฉพาะในนครมุมไบเพิ่มเป็นอย่างน้อย 51,000 คน

เกินยอดผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งแรกของโลก และส่งผลให้รัฐมหาราษฏระมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากสุดในประเทศที่ 90,787 คน เสียชีวิตแล้ว 3,289 ราย

ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 287,155 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 12,375 คน และเสียชีวิตแล้ว 8,107 ราย

โควิด: “มุมไบ” ป่วยกระฉูดแซงอู่ฮั่น

Relatives carry a coffin for a man who died from the COVID-19, before his burial at a graveyard in New Delhi, India, June 8, 2020. REUTERS

ด้าน นายมานิศ ซิโซเดีย รองมุขมนตรีกรุงนิวเดลี แถลงหลังหารือกับหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินท้องถิ่นว่า จากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในพื้นที่เมืองหลวง ทำให้คาดการได้ว่าภายในวันที่ 15 มิ.ย. กรุงนิวเดลีจะมีผู้ป่วยเพิ่มเป็น 44,000 คน และจำเป็นต้องมีเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 6,600 เตียง

หลังจากนั้นอีกครึ่งเดือน กรุงนิวเดลีจะมีผู้ป่วยสูงถึง 100,000 คน และจำเป็นต้องมีเตียงรักษาเพิ่มเติมอีก 15,000 เตียง ในวันที่ 15 ก.ค. ผู้ป่วยสะสมจะพุ่งสูงถึง 250,000 คน และวันที่ 31 ก.ค. กรุงนิวเดลีจะมียอดผู้ติดเชื้อรวมกว่า 550,000 คน แต่จำเป็นต้องมีเตียงรักษารองรับเพิ่มอีกเกือบ 80,000 เตียง

โควิด: “มุมไบ” ป่วยกระฉูดแซงอู่ฮั่น

Relatives wearing protective suits prepare to bury the body of a man who died from the COVID-19, during his funeral at a graveyard in New Delhi, India. REUTERS

ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์คุมเข้มที่บังคับใช้มานานกว่า 3 เดือน เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจชะงักตัวและทรุดต่ำ

โดยเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. รัฐบาลอนุญาตให้ศูนย์การค้า และศาสนสถานสามารถกลับมาเปิดได้ตามปกติ แต่ประชาชนยังต้องปฏิบัติตามข้อบังคับสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ

โควิด: “มุมไบ” ป่วยกระฉูดแซงอู่ฮั่น

Healthcare workers test a resident at a camp set up for the COVID-19 outside a temple in Dharavi, one of Asia’s largest slums, Mumbai, India. REUTERS

คาด “นิวเดลี” ติดเชื้อพุ่ง 5.5 แสนคนเดือนก.ค.

A worker cleans the floor at a mall ahead of its reopening during an extended nationwide lockdown in New Delhi, India. REUTERSคาด “นิวเดลี” ติดเชื้อพุ่ง 5.5 แสนคนเดือนก.ค.

Commuters are seen inside a public transport bus after some restrictions were lifted during a nationwide lockdown to slow the spread of the COVID-19, in Mumbai, India, June 8, 2020. REUTERS

คาด “นิวเดลี” ติดเชื้อพุ่ง 5.5 แสนคนเดือนก.ค.

Employees wearing masks are seen inside a shop at a mal in New Delhi, India. REUTERS

คาด “นิวเดลี” ติดเชื้อพุ่ง 5.5 แสนคนเดือนก.ค.

Women have lunch at a restaurant as India eases lockdown restrictions that were imposed to slow the spread of the COVID-19, in New Delhi, India. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน