แฉทรัมป์จูเนียร์ใช้ภาษีประชาชนอื้อ ล่าแกะหายาก-ทริปท่องมองโกเลีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉทรัมป์จูเนียร์ใช้ภาษีประชาชนอื้อ – วันที่ 11 มิ.ย. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์รายงานว่า กลุ่มตรวจสอบจริยธรรมและความรับผิดชอบพลเมืองกรุงวอชิงตัน (CREW) เปิดเผยข้อมูลกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของผู้นำสหรัฐอเมริกา เดินทางไปท่องเที่ยวประเทศมองโกเลีย ขณะที่ชาวอเมริกันต้องใช้ภาษีของตัวเองสิ้นเปลืองไปกับหน่วยอารักขาความปลอดภัย

แฉทรัมป์จูเนียร์ใช้ภาษีประชาชนอื้อ

AFP

นายทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เดินทางไปท่องเที่ยวมองโกเลียเป็นการส่วนตัว ใช้เงินไปทั้งสิ้น 17,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 526,000 บาท และค่าจ้างหน่วยอารักขาประธานาธิบดี (Secret service) อีก 76,859.36 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.3 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาษีของชาวอเมริกัน

CREW ระบุว่า แม้นายทรัมป์ จูเนียร์ และสมาชิกครอบครัวของผู้นำสหรัฐจะได้สิทธิตามกฎหมายต้องมีหน่วยอารักขาของประธานาธิบดี แต่ค่าใช้จ่ายดังกล่าวสูงกว่าที่ข้อมูลเดิมมาก”

และว่า “ผู้เสียภาษีชาวอเมริกันมีสิทธิอย่างเต็มที่ที่จะทราบว่าเงินที่พวกเขาเสียไปให้กับรัฐถูกนำไปใช้อย่างไร เท่าไหร่ โดยเฉพาะกับภารกิจล่าสัตว์ และการพบปะกับบุคคลสำคัญ รวมทั้งผู้นำชาติอื่น ทุกบาท ทุกสตางค์”

ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดนายทรัมป์ จูเนียร์ อ้างว่า นายทรัมป์ จูเนียร์นั้นใช้เงินส่วนตัวออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในทริปดังกล่าวยกเว้นแค่ค่าจ้างหน่วยอารักขาเท่านั้น

แฉทรัมป์จูเนียร์ใช้ภาษีประชาชนอื้อ

โปรพับลิการายงานว่า ทริปมองโกเลียดังกล่าว นายทรัมป์ จูเนียร์ ยังได้รับการปฏิบัติเป็นกรณีพิเศษจากทางการมองโกเลีย และได้เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดี คัลต์มา บัตทุลกา ผู้นำมองโกเลีย และได้รับอนุญาตให้ล่าแกะอาร์กาลี ซึ่งเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ด้วย

ทั้งนี้ แกะอาร์กาลี เป็นหนึ่งในสัตว์ขึ้นทะเบียนสัตว์ใกล้สุญพันธุ์ของสำนักงานประมงและคุ้มครองสัตว์สงวนสหรัฐ โดย CREW อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงกิจการภายในมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ และนายทรัมป์ จูเนียร์ นำซากแกะกลับมาหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน