ชาวต่างชาติยกบาหลี สถานที่ดีสุดหากต้องติดเกาะ ดีต่อใจช่วงโควิด

12 มิ.ย. 2563 - 18:52 น.

ชาวต่างชาติยกบาหลี สถานที่ดีสุดหากต้องติดเกาะ ดีต่อใจช่วงโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวต่างชาติยกบาหลี – จากข่าวหนุ่มชาวอังกฤษวิ่งหนีสุนัขพลัดตกลงไปในบ่อลึก 4 เมตร นาน 6 วัน ที่เกาะบาหลี ทำให้ เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ เผยแพร่รายงานเจาะลึกชีวิตชาวต่างชาติที่มาพักอยู่บาหลี เกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ยาวนานกว่าที่คิดไว้ เนื่องจากเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด ขณะที่บาหลีเป็นแหล่งที่ค่อนข้างปลอดภัย

บาหลีมีผู้เสียชีวิตจากโควิดเพียง 5 ราย และติดเชื้อ 594 คน ส่วนตัวเลขรวมของอินโดนีเซียทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. มียอดสะสมผู้ติดไวรัส 36,406 คน และเสียชีวิต 2,048 ราย

จิงจิง จาง ครูสอนภาษาอังกฤษชาวจีน วัย 28 ปี เป็นคนหนึ่งที่มาเยือนเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ช่วงวันหยุดเพื่อเรียนดำน้ำ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะติดเกาะนานเกือบปี หลังจากเกิดโรคระบาด ทำให้ปิดพรมแดนและการคมนาคมทั่วโลกสะดุด

ชาวต่างชาติยกบาหลี

South China Morning Post

จางออกเดินทางจากกรุงปักกิ่งของจีนโดยไม่ต้องใช้วีซ่า ถือแต่หนังสือเดินทางเข้าอินโดนีเซียตามข้อตกลงของทั้ง 2 ประเทศซึ่งพำนักได้ 30 วัน บางครั้ง ไปเยือนเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซียหรือสิงคโปร์ ก่อนที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด

ขณะนี้ จางยังอยู่ในบาหลีโดยได้รับอนุญาตเร่งด่วนจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้พำนักต่อได้และอาศัยกับแฟนหนุ่มในบ้านพักตากอากาศส่วนตัวในหมู่บ้านชางกู ราคา 933 ดอลลาร์ หรือประมาณเกือบๆ 30,000 บาทต่อเดือน

จางกล่าวว่าไม่มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในบาหลี เมื่อตื่นขึ้นมาทุกเช้า มีแต่ความสุขใจที่ได้อยู่ที่นี่

ชาวต่างชาติยกบาหลี

A vendor wearing a face mask and shield amid concerns due to the COVID-19 coronavirus waits for customers at a traditional market in Denpasar on Indonesia’s resort island of Bali on June 10, 2020. (Photo by SONNY TUMBELAKA / AFP)

ชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวบบางคนมีชะตากรรมเดียวกันกับจางและพักที่บาหลีในระยะยาวเป็นสถานที่หลบภัยจากไวรัส

ข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเช้าเมืองงูระห์ไร ระบุว่ามีชาวต่างชาติได้รับอนุญาตให้อยู่บนเกาะบาหลี 951 คน นับตั้งแต่มีกฎห้ามเดินทางช่วงล็อกดาวน์ ในจำนวนนี้ เป็นชาวจีน 939 คน นอกจากนั้น เป็นเนเธอร์แลนด์ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เซอร์เบียและแซมเบีย

A heath worker takes a nasal swab sample during a public testing for the new coronavirus conducted at a market in Bali, Indonesia on Friday, June 12, 2020. (AP Photo/Firdia Lisnawati)

สำนักงานกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนบนเกาะบาหลี เปิดเผยว่ามีชาวต่างชาติอย่างน้อย 1,830 คนที่ได้รับอนุญาตให้อยู่เกาะระหว่างเดือน ก.พ. และ มี.ค. หลังจากนั้น อินโดนีเซียห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. ภายใต้กฎระเบียบของรัฐและจะต่ออายุวีซ่าให้โดยอัตโนมัติ รวมทั้ง ให้พำนักต่อไปได้จนกว่ารัฐจะประกาศว่าโรคระบาดไม่มีอีกต่อไป

สถานที่ที่ดีสุดสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องติดเกาะ

ทริสแทน ทิทิมานน์ อาวเวอร์ ชาวออสเตรีย เดินทางมาบาหลีในเดือน มี.ค. พร้อมกับแฟนสาวชาวอินโดนีเซีย ต้องอยู่บนเกาะบาหลียาวเช่นกัน

ก่อนหน้านั้น ทั้งคู่ไปเที่ยวทั่วอินเดีย แต่ไม่อยากติดอยู่ที่นั่น จึงเดินทางมาบาหลี ดินแดนที่เพียบพร้อมไปด้วยอาหารมังสวิรัติและการต้อนรับที่อบอุ่น

ทริสแทน อาวเวอร์และแฟนสาว South China Morning Post

อาวเวอร์ วัย 25 ปี จากกรุงเวียนนาของออสเตรีย กล่าวว่าไม่คิดว่าจะมีปัญหาเรื่องวีซ่า ตนและแฟนสาวรู้สึกปลอดภัยที่ได้อยู่โรงแรมในหมู่บ้านเซมินซักซึ่งแชร์ห้องพักร่วมกับแขกคนอื่นๆ อีก 8 คน

ราคาห้องเดือนละ 538 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 17,000 บาท พร้อมกับบอกว่าเคยมาเที่ยวทั่วอินโดนีเซียหลายครั้งแล้ว แต่ยกให้บาหลีเป็น สถานที่ที่ดีสุดสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องติดเกาะ

เลนี ซูปาร์มัน ซีอีโอกลุ่มบริษัทเคโอพี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่เป็นเจ้าของรีสอร์ทบนเกาะบาหลีและเกาะบาตัมของอินโดนีเซียกล่าวว่า เข้าใจดีว่านักท่องเที่ยวหลงใหลการติดเกาะเพื่อหลบไวรัสร้ายเพราะคนชอบหลบหนีเมืองที่แออัดไปด้วยผู้คน เช่น จาการ์ตา มายังเกาะบาหลีหรือบาตัมซึ่งมีบรรยากาศเป็นชุมชนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี

FILE PHOTO: Balinese Hindus wearing face masks carry sacred ornaments as they attend a ritual amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, at Ulun Danu Batur temple in Kintamani, Bali, Indonesia, April 7, 2020. REUTERS/Johannes P. Christo/File Photo

บากัส ซูดิบยา ประธานที่ปรึกษาสมาคมการท่องเที่ยวบาหลี กล่าวว่าเกาะนี้สงบเงียบกว่าและปลอดภัยกว่าที่อื่นในประเทศและควบคุมการระบาดของไวรัสได้ บางคนที่มาจากเมืองใหญ่ มาเห็นสถานการณ์บาหลี อาจจะรู้สึกไม่ค่อยแจ่มใสนักเพราะอาจจะสะดวกสบายเกินไป

ขณะที่ แดน คลาร์ก ชาวอังกฤษ วัย 32 ปี ทำงานแลกเปลี่ยนเงินสกุลดิจิทัล เห็นตรงกันว่าเกาะบาหลีเหมาะสำหรับหลบหนีการระบาดไวรัส จึงย้ายมาอยู่ที่นี่พร้อมกับแฟนสาวเมื่อเดือน มี.ค. หลังเคยเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างกรุงจาการ์ตาและสิงคโปร์ แต่ตัดสินใจมาพักที่รีสอร์ทบนเกาะบาหลีเพราะได้ห้องเช่าราคาดีจากเว็บไซต์ Airbnb

ที่พักของแดน คลาร์ก ในบาหลี

ตอนแรก คลาร์กจองบ้านพักตากอากาศในชางกู ราคา 700 ดอลลาร์ หรือประมาณ 22,400 บาทต่อเดือน ต่อมา เดือนพฤษภาคม ขยับขยายขึ้นมาเป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน ในเซมินยัก ราคา 1,070 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 34,240‬ บาทต่อเดือน

คลาร์กทำงานจากทางไกลได้ จึงเลือกที่จะอยู่ในบาหลีมากกว่ากรุงจาการ์ตา ขณะที่คลาร์กและแฟนสาวยังรักษาระยะห่างทางสังคม โดยไปซื้อของเพียงสัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้งและสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

การกักตัวที่บาหลี ดีต่อใจมากกว่าที่จาการ์ตา เพราะอพาร์ตเมนต์ในเมืองหลวงมีขนาดเล็ก ไม่มีสระว่ายน้ำหรือสวนให้อาบแดด แม้คิดถึงเพื่อนๆ และวิถีชีวิตปกติบ้างก็ตาม

ชาวต่างชาติยกบาหลี

A medical staff member wearing protective gear calls the names of people to be tested for the COVID-19 coronavirus at a traditional market in Denpasar on Indonesia’s resort island of Bali on June 7, 2020. (Photo by SONNY TUMBELAKA / AFP)

ส่วนแฟนสาววัย 33 ปี กล่าวว่าการดูข่าวไวรัสระบาดในอินโดนีเซียมากเกินไป ทำให้กังวลและนอนไม่หลับนานเป็นสัปดาห์ พร้อมยอมรับว่าบาหลีเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในนาทีนี้และนอนหลับได้ดีขึ้นเพราะอากาศดี อาหารมีประโยชน์และธรรมชาติสวยงาม

ไอ กุสติ งูระห์ มาหาร์ดิกะ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา มหาวิทยาลัยอูดายานาในเมืองเดนปาซาของบาหลี กล่าวว่าบาหลีรับมือกับการระบาดของไวรัสด้วยการเมืองมากกว่าการแพทย์และรัฐบาลท้องถิ่นยังรับมือสถานการณ์การระบาดช้ากว่าที่อื่นในประเทศ

โจการ์ดา โอกะ อาร์ธา อาร์ธนา สุกาวาติ รองผู้ว่าการบาหลีกล่าวว่าการระบาดในบาหลีต่ำเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของอินโดนีเซียซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และบอกว่าแนะนำให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อสกัดการระบาด

ส่วนซาราห์ โดเฮอร์ที ชาวออสเตรเลียที่อาศัยในบาหลีมา 27 ปี กล่าวว่าการต่ออายุวีซ่าให้นักท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในช่วงที่บังคับใช้กฎระเบียบการเดินทาง

 

////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หนุ่มอังกฤษติดบ่อ6วัน วิ่งหนีหมาพลัดตกลงไป ที่เกาะบาหลี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวต่างชาติยกบาหลี สถานที่ดีสุดหากต้องติดเกาะ ดีต่อใจช่วงโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง