พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง อ้างป้องกันตัว จ่อคุกตลอดชีวิต

13 มิ.ย. 2563 - 04:33 น.

พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง อ้างป้องกันตัว จ่อคุกตลอดชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง – เมื่อ 13 มิ.ย. บีบีซี รายงานข่าวสลดของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เมื่อลิงกอริลลาภูเขาตัวดัง ชื่อ ราฟิกี ถูกพรานฆ่าตาย ด้วยอาวุธมีคมทำลายอวัยวะภายในของมัน ทั้งที่มันเป็นสัตว์คุ้มครองที่เสี่ยงสูญพันธุ์อยู่ในอุทยานแห่งชาติบวินดี ประเทศยูกันดา

 

คดีนี้ตำรวจตามจับกุมพราน 4 คนได้ และตั้งข้อหาแล้ว หากศาลตัดสินว่ามีความผิดฆ่าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ จะต้องโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 5.4 ล้านดอลลาร์ หรือมากกว่า 165 ล้านบาท

จากข้อมูลของสำนักงานสัตว์ป่ายูกันยา ในป่ามีกอริลลาภูเขาเหลืออยู่เพียง 1,000 กว่าตัวเท่านั้น และการสูญเสียราฟิกีถือเป็นความสูญเสียที่ใหญ่หลวงมาก

พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง

ราฟิกี เป็นหัวหน้าฝูง /

ราฟิกีเป็นกอริลลาภูเขาหลังเงิน หมายถึงเป็นหัวหน้าฝูง คาดว่ามันอายุ 25 ปี และมีสมาชิกในกลุ่มอยู่ 17 ตัว หลังจากมันตาย จะทำให้กลุ่มกอริลลานี้ไม่มั่นคง และมีแนวโน้มจะแตกกระสานซ่านเซ็น ไปคนละทิศละทาง


“เวลาที่มันไม่มีหัวหน้าฝูง ก็อาจจะถูกจ่าฝูงอื่นมายึดครองได้ และถ้าเป็นเช่นนั้น มันจะไม่กลับมาติดต่อกับมนุษย์อีก และนั่นจะกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน” เจ้าหน้าที่สำนักงานสัตว์ป่ากล่าว

ลิงภูเขาของยูกันดา ดึงดูกนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติสัตว์ป่าเข้ามายังประเทศนี้ และสร้างรายได้ให้กับประเทศที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก ราฟิกีเองเป็นลิงตัวดังที่ผู้คนอยากจะมายังอุทยานแห่งนี้

พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง

เจ้าราฟิกี / UGANDA WILDLIFE AUTHORITY

เจ้าหน้าที่พบพิรุธว่า ราฟิกีหายไปตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. จึงออกตามหา และพบซากมันในวันถัดมา ต้องสงสัยว่าคนร้ายเป็นคนในหมู่บ้านใกล้เคียง เพราะพบอุปกรณ์ล่าสัตว์ป่า

หลังถูกจับกุม หัวโจกล่ากอริลลาให้ปากคำเจ้าหน้าที่ว่า ตนเองและเพื่อน 3 คนตั้งใจจะไปล่าสัตว์อื่น แต่ฆ่าราฟิกีเพื่อป้องกันตัวตอนถูกมันทำร้าย

ทั้งนี้ กอริลลาภูเขาเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองในพื้นที่สาธารณรัฐคองโก รวันดา และยูกันดา

……………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฟ้าผ่าคร่าฝูงกอริลลาภูเขาหายาก “แม่ลิงท้อง” สังเวยด้วย สลดทั้งโลกเหลือแค่พันตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พรานฆ่าจ่าฝูงกอริลลาภูเขาตัวดัง อ้างป้องกันตัว จ่อคุกตลอดชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง