โทมัสเจฟเฟอร์สันก็ไม่รอด! มือดีล้มรูปปั้นรัฐโอเรกอน ม็อบผิวดำยังแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โทมัสเจฟเฟอร์สันก็ไม่รอด! – วันที่ 16 มิ.ย. เดลีเมล์รายงานว่า เกิดเหตุคนร้าย 9 คน ใส่หมวกคลุมปิดบังใบหน้ารุมลากรูปปั้น โทมัส เจฟเฟอร์สัน อดีตประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐอเมริกาลงมากองกับพื้นบริเวณหน้าโรงเรียนมัธยมศึกษา เจฟเฟอร์สัน รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดคนผิวดำเดินขบวนผ่านไป

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวดำประมาณ 1,000 คน ตั้งขบวนในบริเวณดังกล่าวและเคลื่อนออกไปที่เมืองพอร์ตแลนด์ ขณะที่ทางสำนักงานเมืองพอร์ตแลนด์ยังอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะนำรูปปั้นกลับไปติดตั้งจุดเดิมหรือไม่ และเมื่อใด

โทมัสเจฟเฟอร์สันก็ไม่รอด!

นอกจากนี้ ก่อนเกิดเหตุยังมีผู้เดินทางมาพ่นสเปรย์ที่ฐานของรูปปั้นว่า Black Lives Matter ด้วย ท่ามกลางกระแสการทำลายรูปปั้นที่ถูกมองว่ามีควมเชื่อมโยงกับการจับคนผิวดำเป็นทาสทั่วสหรัฐ

โทมัสเจฟเฟอร์สันก็ไม่รอด!

ทั้งนี้ โทมัส เจฟเฟอร์สัน ถูกวิจารณ์โจมตีในช่วงที่ผ่านมา กรณีที่ยัเป็นที่ถกเถียงกันว่าผู้เขียนคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ แต่ตอนนั้นนายเจฟเฟอร์สันยังมีคนผิวดำเป็นทาสอยู่จำนวนมากกว่า 600 คน มากที่สุดในรัฐเวอร์จิเนีย

อย่างไรก็ตาม นายเจฟเฟอร์สัน เป็นบุคคลที่นักวิชาการยกย่องในฐานะผู้บัญญัติว่า “มนุษย์ทุกคนถูกสร้างขึ้นมาอย่างเท่าเทียมกัน” ลงไปในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ และเคยประณามการมีทาสว่าเป็นความไร้ศีลธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน