Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 2 ธ.ค. 2563

อดีตที่ปรึกษาผู้นำสหรัฐแฉ “ทรัมป์” ขอ “สี จิ้นผิง” ช่วยให้ชนะเลือกตั้งอเมริกาปีนี้

18 มิ.ย. 2563 - 19:30 น.

อดีตที่ปรึกษาผู้นำสหรัฐแฉ - วันที่ 18 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นายจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา เปิดโปงฉากหลังการเมืองของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ว่า ร้องขอความช่วยเหลือจาก นายสี จิ้น-ผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อให้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับชัยะชนะในการเลือกตั้งปลายปี 2563 กลับมาเป็นผู้นำสหรัฐอีกสมัย

หนังสือพิมพ์ทรงอิทธิพลของอเมริกาอย่าง วอชิงตันโพสต์ นิวยอร์กไทมส์ และ วอลสตรีท เจอร์นัล เผยแพร่เนื้อหาตอนหนึ่งจาก The Room Where It Happened: A White House Memoir หนังสือเกี่ยวกับความทรงจำตลอดการทำงานที่ทำเนียบขาวตั้งแต่เดือนเม.ย. 2561-ก.ย. 2562 ของนายโบลตัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เนื้อหาดังกล่าวระบุถึงรายละเอียดการหารือนอกรอบการประชุมกลุ่ม 20 (G20) ที่นครโอซากาของญี่ปุ่นเมื่อเดือนมิ.ย. 2562 ของผู้นำประเทศทั้งสอง ประธานาธิบดีสีพูดในทำนองว่า นักการเมืองและนักวิจารณ์การเมืองบางกลุ่มในอเมริกาอยากให้บรรยากาศระหว่างสหรัฐกับจีนเป็นสงครามเย็น ซึ่งผู้นำสหรัฐอนุมานหมายถึงแกนนำฝ่ายตรงข้ามอย่างพรรคเดโมแครต

ก่อนที่นายทรัมป์จะเปลี่ยนเรื่องมาเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. 2563 กล่าวเป็นนัยว่า ศักยภาพเศรษฐกิจจีนจะส่งผลกระทบต่อการหาเสียงของนายทรัมป์ และร้องขอให้ผู้นำจีนหาทางรับประกันให้ประธานาธิบดีทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการที่จีนเพิ่มการซื้อถั่วเหลืองและข้าวสาลีจากเหล่าเกษตรกรอเมริกา ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ผู้นำสหรัฐให้ความสำคัญ

ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นคำร้องดำเนินคดีกับนายโบลตัน และขอให้ศาลออกคำสั่งห้ามตีพิมพ์และจำหน่ายหนังสือเล่มใหม่ของเขา อ้างเต็มไปด้วยเนื้อหาสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงและขายความลับทางการ อีกทั้ง ข้อมูลส่วนใหญ่บิดเบือนและคลาดเคลื่อนจากความจริง หากหนังสือมีการวางจำหน่าย กระทรวงจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายโดยอายัดกำไรจากการวางจำหน่ายเข้าสู่คลังของรัฐ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตที่ปรึกษาผู้นำสหรัฐแฉ “ทรัมป์” ขอ “สี จิ้นผิง” ช่วยให้ชนะเลือกตั้งอเมริกาปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง