โควิด: ดราม่าไม่สวมหน้ากาก – วันที่ 18 มิ.ย. บีบีซี รายงานกรณีที่ อเมริกันแอร์ไลนส์ สายการบินของสหรัฐอเมริกา เชิญผู้โดยสารออกจากเที่ยวบิน หลังปฏิเสธสวมหน้ากากอนามัย ตามนโยบายป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

นายแบรนดอน สตรากา อดีตนักแสดงและนักออกแบบทรงผม ได้รับการขอร้องสวมหน้ากากอนามัยบนเที่ยวบิน 1263 เส้นทางการบินนิวยอร์ก-ดัลลัส รัฐเท็กซัส เมื่อวันพุธที่ 17 มิ.ย. แต่ปฏิเสธจึงถูกเชิญออกจากเที่ยวบิน สร้างความไม่พอใจกับผู้โดยสารอย่างมาก

“ผมไม่สวมหน้ากากก็ถูกเชิญออกจากเที่ยวบิน เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นแบบนี้ นี่ไม่ใช่กฎหมายรัฐบาลกลางสักหน่อย” นายสตรากาทวีตข้อความจากสนามบินลากวาร์เดียของนิวยอร์ก

นายสตรากาอัดวิดีโอตัวเองและโพสต์ลงทวิตเตอร์ ระบุนโยบายการสวมหน้ากากอนามัย “สุดบ้าคลั่ง” และ “เราไม่มีทางเลือกอีกต่อไป” นอกจากนี้ ลูกเรือแจ้งข้อมูลแก่ตนอย่างผิดๆ ว่า การสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน “เป็นกฎหมาย”

“เมื่อผมบอกนี่ไม่ใช่ความจริง ลูกเรือยังบอกใช่ก่อนจะเปลี่ยนเรื่องและพูดว่า นี่เป็นนโยบายของเรา หากคุณไม่ทำตามจะไม่สามารถเดินทางไปกับเราได้ ผมบอกไปว่า ไม่มีใครถามผมว่ามีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถสวมหน้ากากอนามัยได้หรือไม่ แต่ลูกเรือทั้งหมดยืนรอบๆ และข่มขู่ผม” นายสตราการะบุ

ด้านผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ เป็นหนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวพอดี ใช้โทรศัพท์มือถืออัดวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อนายสตรากาโต้เถียงกับลูกเรือซึ่งต่อมาถามผู้โดยสารว่า มีโรคประจำตัวหรือไม่ และมีเอกสารยืนยันหรือไม่ จากนั้น ลูกเรืออีกคนตะโกนใส่ผู้โดยสารว่า “คุณสวมหน้ากากอนามัยได้ไหมหรือจะลงไป”

อเมริกันแอร์ไลนส์ชี้แจงว่า กฎการสวมหน้ากากอนามัยจะยกเว้นสำหรับเด็กและผู้โดยสารเวลากินหรือดื่ม และผู้มีโรคประจำตัว ส่วนนายสตรากาต่อมาตกลงที่จะปฏิบัติตามนโยบายการสวมหน้ากากอนามัยของสายการบิน และได้รับการจองเที่ยวบินใหม่ภายหลัง

REUTERS

อย่างไรก็ตาม นายสตรากาให้สัมภาษณ์สื่อว่า สวมหน้ากากอนามัยที่สายการบินจัดมาให้ก่อนจะขึ้นเที่ยวบิน แต่ถอดออกไปเมื่ออยู่บนเครื่องบิน นอกจากนี้ ซีเอ็นเอ็น สอบถามเพิ่มเติมว่า นายสตรากามีโรคประจำตัวหรือไม่ แต่ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว บอกแต่เพียง รู้สึกเป็นการยากที่จะห้ามสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ แม้ว่าสหรัฐจะไม่ออกกฎหมายรัฐบาลกลาง บังคับให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากบนเครื่องบิน แต่เกือบทุกสายการบินของสหรัฐบังคับใช้กฎการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้โดยสารและลูกเรือมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

AFP

สำหรับอเมริกันแอร์ไลนส์ประกาศนโยบายเพิ่มความเข้มงวดในการสวมหน้ากากอนามัย เมื่อวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. ว่าผู้โดยสารที่ปฏิเสธสวมหน้ากากอนามัยจะไม่ได้รับอนุญาตขึ้นเครื่องบิน และถูกห้ามการเดินทางกับสายการบินในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน