โควิดลามโลกทุบสถิติ วันเดียวติดเชื้อใหม่1.5แสนคน จีนชี้ไม่แพร่ผ่านอาหาร

โควิดลามโลกทุบสถิติ – 19 มิ.. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด ว่า เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 18 มิ.ย. เป็นวันที่มีสถิติใหม่ของการแพร่ระบาด เมื่อมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา SARS CoV 2 รายใหม่ภายในวันเดียวมากกว่า 150,000 คน

“เกือบจะครึ่งหนึ่งของยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ได้รับรายงานว่ามาจากทวีปอเมริกา อีกจำนวนมากมาจากภูมิภาคเอเชียใต้ และตะวันออกกลาง” ผู้อำนวยการ WHO กล่าว

ทุบสถิติ

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP) (Photo by FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

นายกีบรีเยซุส กล่าวเตือนด้วยว่า ขณะนี้โลกเข้าสู่เฟสใหม่ที่อันตราย หลายคนหมดความอดทนกับการกักตัวอยู่ในบ้าน หลายประเทศอยากเปิดสังคมและเศรษฐกิจ แต่ขณะนี้ไวรัสยังคงระบาด และระบาดรวดเร็วมาก และยังคงคร่าชีวิตผู้คน

WHO ขอเรียกร้องให้ประชาชนยังคงรักษาระยะห่างจากผู้อื่น อยู่กับบ้านหากมีอาการป่วย ใส่หน้ากากอย่างเหมาะสม และล้างมือบ่อยๆ

ทั้งนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทั่วโลก เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. เพิ่มเป็น 8.7 ล้านคน บราซิลเป็นประเทศที่สองต่อจากสหรัฐอเมริกาที่มียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวเกิน 3 หมื่นคน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 49,090 ราย

วันเดียวกัน ซินหัว รายงานว่า นักระบาดวิทยาของจีนออกมาไขข้อวิตกกังวลของสาธารณชนเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารสดประเภทต่างๆ ว่า ไม่มีหลักฐานชี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่กระจายผ่านอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งรวมถึงอาหารทะเลด้วย

นายเฟิง ลู่จ้าว นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน (CDC) แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งว่าหลายผลการศึกษาพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่กระจายผ่าน ละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย และการติดต่อใกล้ชิดกันเป็นหลัก

ทุบสถิติ

เฟิงเสริมว่าอีกหนึ่งความเสี่ยงมาจากการสัมผัสละอองลอยในอากาศ (aerosol) ที่มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปะปนอยู่ภายใต้ สภาพแวดล้อมแบบปิดเป็นเวลานาน

ดังนั้นสาธารณชนยังคงควรรักษาสุขลักษณะที่ดีของอาหาร จัดการกับอาหารอย่างถูกต้องเหมาะสม รวมถึง ฆ่าเชื้อโรคเครื่องครัว และ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร แม้โอกาสแพร่กระจายเชื้อผ่านทางเดินอาหารจะน้อยนิดก็ตาม

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: ทั่วโลกติดเชื้อพุ่ง 8.6 ล้านคน บังกลาเทศ-แคนาดาป่วย “ทะลุแสน” เป็นประเทศล่าสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน