จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง ครบ 23 ปี เร่งออกกฎหมายมั่นคงคุมให้อยู่หมัด

22 มิ.ย. 2563 - 02:54 น.

จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง ครบ 23 ปี เร่งออกกฎหมายมั่นคงคุมให้อยู่หมัด

จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง – วันที่ 21 มิ.ย. เซาท์ ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานว่า จีนจะเร่งผลักดันกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่ใช้ควบคุมฮ่องกงให้ทันวาระครบรอบ 23 ปี การผนวกฮ่องกงจากอังกฤษกลับคืนจีน โดยจะไม่มีร่างเผยแพร่ต่อสาธารณชนก่อน

จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง

นักแสดงฮ่องกงบันทึกรายการ “Headliner” ที่สตูดิโอในฮ่องกง เมื่อ 17 มิ.ย. รายการล้อเลียนการเมืองดังกล่าวออกอากาศมานานแล้ว แต่ล่าสูดถูกระงับ เพราะถูกรัฐบาลประณามว่า ดูหมิ่นกองกำลังตำรวจฮ่องกง (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สัญญาณความเร่งรีบดังกล่าว บ่งบอกมาจากคณะกรรมาธิการสภาประชาชนแห่งชาติจีน หรือ NPCSC คณะกรรมาธิการกฎหมายสูงสุดของจีน นัดประชุมครั้งที่ 2 ที่กรุงปักกิ่ง ติดกันสามวันรวดในสัปดาห์ใหม่นี้ เพื่อให้กฎหมายผ่านความเห็นชอบให้เสร็จ วันที่ 30 มิ.ย. ก่อนถึงการฉลองส่งมอบฮ่องกง วันที่ 1 ก.ค. แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญกฎหมายและสมาชิกฝ่ายค้านเตือนว่า ยังมีประเด็นอีกมากในกฎหมายที่ทำให้ชาวฮ่องกงวิตก และคลางแคลงใจ

จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง

China will have jurisdiction over “some extremely rare” national security cases in Hong Kong under a new law to be imposed on the semi-autonomous city. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ก่อนหน้านี้ ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. คณะกรรมาธิการสภาประชาชนแห่งชาติจีน ลงมติเห็นชอบให้จัดตั้งหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติเพื่อตรวจสอบควบคุมการใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ ซึ่งถูกมองว่ามุ่งปราบปรามนักกิจกรรมทางการเมืองในฮ่องกง

People wave flags and shout slogans inside a shopping mall to mark the one year anniversary of a man who fell to his death after hanging a protest banner against the now-withdrawn extradition bill on the scaffolding outside the same shopping mall, in Hong Kong on June 15, 2020. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

นับเป็นการเดินหน้าตามความตั้งใจของรัฐบาลจีนที่สร้างความกังวลให้แก่นานาชาติว่ากฎหมายดังกล่าวจะทำให้เสรีภาพของฮ่องกงสิ้นสุดลง ต่อเนื่องจากการพิจารณาทบทวนร่างกฎหมายที่มุ่งยุติการเคลื่อนไหวของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย เสร็จสิ้นไปแล้วในขั้นแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรายงานของซินหัว สำนักข่าวของรัฐบาลจีน บทบัญญัติกฎหมายใหม่จะมีผลยกเลิกกฎหมายฮ่องกงใดๆ ก็ตามที่ขัดแย้งกับกฎหมายใหม่ดังกล่าวทันทีที่กฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้

นอกจากนี้สำนักงานความมั่นคงแห่งฮ่องกงจะมีผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเป็นประธานและมีอำนาจที่จะดำเนินการแก้ภัยคุกคามความมั่นคง

กฎหมายดังกล่าวจะบัญญัติให้การแบ่งแยกดินแดน การบ่อนทำลายอำนาจรัฐและการสมคบกับกองกำลังต่างชาติมีความผิดทางอาญา

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ประท้วงฮ่องกง : ดินแดนสองหน้ากาก กับความท้าทายในการเผชิญหน้าวิกฤตใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนถือฤกษ์ผนวกฮ่องกง ครบ 23 ปี เร่งออกกฎหมายมั่นคงคุมให้อยู่หมัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง