พาเหรดกองทัพรัสเซีย งานเฉลิมฉลอง 75 ปี วันแห่งชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนี

24 มิ.ย. 2563 - 20:15 น.

พาเหรดกองทัพรัสเซีย – วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานบรรยากาศการเฉลิมฉลอง 75 ปี วันแห่งชัยชนะกองทัพแดงโซเวียตเหนือนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งรัสเซียจัดขึ้นวันที่ 9 พ.ค. ของทุกปี ที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก แต่ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เลื่อนออกไปเนื่องด้วยการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

การเฉลิมฉลองปีนี้จัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่รัสเซียจะจัดการลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปูทางให้ประธานาธิบดีปูตินอยู่ในอำนาจจนถึงปี 2567 ภายหลังหมดวาระการดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน

“หน้าที่ของเราคือต้องจดจำว่าประชาชนโซเวียตใช้ความรุนแรงต่อสู้กับลัทธินาซี เป็นเพราะประชาชนพวกเราที่สามารถเอาชนะความชั่วร้ายน่ากลัวและเลวร้ายทั้งหมดได้” ประธานาธิบดีปูตินกล่าวสุนทรพจน์ในพิธี

REUTERS

พร้อมระบุเป็นการส่วนตัวถึงผู้เสียสละในสงคราม ได้แก่ บิดาของประธานาธิบดีปูตินที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส และ นายวิกเตอร์ น้องชายของประธานาธิบดีปูติน ผู้พลีชีพในศึกการล้อมเลนินกราด (เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในปัจจุบัน) ของนาซีเยอรมนี
การเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะปีนี้ประกอบด้วยทหาร 13,000 นาย ยานเกราะ 234 คัน และเครื่องบิน 75 ลำ ที่แสดงการบินเหนือน่านฟ้าตามธรรมเนียมระหว่างพิธี ขณะที่บรรดาผู้นำโลกจำนวนไม่มากเข้าร่วมพิธี เช่น ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิช ของเซอร์เบีย และประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ของเบลารุส

Russian MSTA-SM self-propelled howitzers drive during the Victory Day Parade in Red Square in Moscow, Russia, June 24, 2020. Pavel Golovkin/Pool via REUTERS


สำหรับมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ผู้ว่าการกรุงมอสโกขอให้ประชาชนอยู่ในบ้านและดูพิธีทางโทรทัศน์ ขณะที่ผู้ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีและทหารผ่านศึกต้องเข้ารับการตรวจหาไวรัสและเว้นระยะทางสังคม

ส่วนหน่วยทหารที่เข้าร่วมพิธีการสวนสนาม มาจากอดีตรัฐบริวารของโซเวียต ตลอดจนจากจีน มองโกเลีย และเซอร์เบีย ต้องกักตัวระหว่างสัปดาห์การซ้อม เพื่อหลีกเลี่ยงติดต่อกับบุคคลภายนอกผู้ไม่เกี่ยวข้อง

A Russian Tu-160 and Tu-22M3 aircraft fly over Red Square during the Victory Day Parade in Moscow, Russia, June 24, 2020. Pavel Golovkin/Pool via REUTERS

ทั้งนี้ กรุงมอสโกยังเป็นจุดศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ซึ่งแม้จะปลดล็อกดาวน์เดือนนี้แล้ว แต่ยังห้ามการรวมกลุ่มในทางเทคนิค ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเกิน 600,000 คน เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 7,716 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่ยังต่ำกว่าของเดือนที่แล้ว ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเกินกว่า 10,000 คน มากกว่าหนึ่งสัปดาห์

Russian servicemen march during the Victory Day Parade in Red Square in Moscow, Russia, June 24, 2020. The military parade, marking the 75th anniversary of the victory over Nazi Germany in World War Two, was scheduled for May 9 but postponed due to the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19). Host photo agency/Ramil Sitdikov via REUTERS

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาเหรดกองทัพรัสเซีย งานเฉลิมฉลอง 75 ปี วันแห่งชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง